ธนาคารกลางทั่วโลกเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการเพิ่มทองคำในคลังสำรอง

ธนาคารกลางทั่วโลกเพิ่มทองคำในคลังสำรองต่อเนื่องในปี 2025

จีนนำโดยการซื้อทองคำ 5 ตันในเดือนมกราคม

ธนาคารกลางทั่วโลกเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการเพิ่มทองคำในคลังสำรองอย่างต่อเนื่อง โดยจีนได้เพิ่มทองคำในคลังสำรอง 5 ตันในเดือนมกราคม ทำให้มีทองคำในคลังสำรองรวม 2,285 ตัน แม้ว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่ทองคำยังคงมีสัดส่วนเพียง 5% ของทุนสำรองต่างประเทศทั้งหมดของจีน

ประเทศอื่นๆ ก็เพิ่มทองคำในคลังสำรองเช่นกัน

นอกจากจีนแล้ว ประเทศอื่นๆ ก็เพิ่มทองคำในคลังสำรองเช่นกัน โดยโปแลนด์ซื้อทองคำ 3 ตัน ทำให้มีทองคำในคลังสำรองรวม 451 ตัน เพิ่มขึ้น 26% จากปีก่อน สาธารณรัฐเช็กซื้อทองคำ 3 ตัน ทำให้มีทองคำในคลังสำรองรวม 53 ตัน เพิ่มขึ้น 63% จากปีก่อน และอุซเบกิสถานซื้อทองคำมากที่สุดในเดือนมกราคมที่ 8 ตัน

แนวโน้มการซื้อทองคำของธนาคารกลางในอนาคต

World Gold Council คาดการณ์ว่าธนาคารกลางจะยังคงสนับสนุนตลาดทองคำต่อไป เนื่องจากความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ที่สูง ทำให้ธนาคารกลางต้องการกระจายความเสี่ยงจากดอลลาร์สหรัฐ โดยคาดว่าการซื้อทองคำของธนาคารกลางจะยังคงดำเนินต่อไปในปี 2025

Loading

Relate Post

XM Global Limited