ทุนสำรองทองคำรัสเซียลดต่ำกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ ท่ามกลางแรงกดดันงบประมาณและสงคราม

Russia gold reserves, gold prices

ทุนสำรองทองคำรัสเซียร่วงต่ำกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์

ธนาคารกลางรัสเซีย หรือ CBR เปิดเผยข้อมูลล่าสุดว่า มูลค่าทุนสำรองทองคำของประเทศลดลงมาอยู่ที่ 298.99 พันล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนที่ผ่านมา สะท้อนแรงกดดันต่อสินทรัพย์สำรองโดยรวมของรัสเซีย ท่ามกลางภาระงบประมาณที่เพิ่มขึ้นจากสงครามยูเครนและมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศ ขณะที่สินทรัพย์สำรองทางการทั้งหมดลดลงเหลือ 720.4 พันล้านดอลลาร์ จาก 747.4 พันล้านดอลลาร์ในเดือนก่อนหน้า

การขายทองคำต่อเนื่องกดดันทุนสำรองระหว่างประเทศ

ข้อมูลดังกล่าวถือเป็นเดือนที่หกติดต่อกันที่ทุนสำรองทองคำของรัสเซียปรับตัวลดลง โดยก่อนหน้านี้ CBR รายงานว่าปริมาณทองคำแท่งในทุนสำรองลดลงอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบ 25 ปี ณ วันที่ 1 พฤษภาคม ธนาคารกลางรัสเซียถือครองทองคำ 73.9 ล้านออนซ์ ลดลง 200,000 ออนซ์ภายในเดือนเดียว และลดลงรวม 900,000 ออนซ์ตั้งแต่ต้นปี 2026 ทำให้ปริมาณทองคำในทุนสำรองแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022

ในเชิงน้ำหนัก ธนาคารกลางรัสเซียสูญเสียทองคำ 27.9 ตันระหว่างเดือนมกราคมถึงเมษายน ซึ่งเป็นการลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2002 ตามข้อมูลของ World Gold Council นักวิเคราะห์ระบุว่า การขายทองคำส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับธุรกรรมของกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ เพื่อช่วยชดเชยการขาดดุลงบประมาณที่พุ่งขึ้นและเสริมสภาพคล่องสกุลเงินต่างประเทศ โดยมีรายงานว่าทองคำบางส่วนถูกแลกเป็นเงินหยวน

ราคาทองคำสูงหนุนมูลค่า แต่ปริมาณถือครองลดลง

แม้รัสเซียจะขายทองคำออกจากทุนสำรอง แต่ราคาทองคำที่ปรับขึ้นแรงในตลาดโลกช่วยพยุงมูลค่าทุนสำรองในบางช่วง โดยในเดือนมกราคม CBR ขายทองคำ 300,000 ออนซ์ หลังราคาทองคำแตะระดับสูงเป็นประวัติการณ์เหนือ 5,500 ดอลลาร์ต่อออนซ์ คาดว่าการขายดังกล่าวสร้างรายได้ราว 1.41-1.68 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม แนวโน้มโดยรวมยังสะท้อนว่ารัสเซียกำลังใช้ทองคำเป็นเครื่องมือบริหารงบประมาณและเสถียรภาพทางการเงิน

อุปสงค์ทองคำในประเทศและการส่งออกไปจีนเพิ่มขึ้น

ความต้องการทองคำภายในรัสเซียเพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องจากประชาชนหันมาซื้อโลหะมีค่าเพื่อปกป้องมูลค่าเงินออมจากความผันผวนของรูเบิลและเศรษฐกิจที่อ่อนแอ ปริมาณธุรกรรมทองคำในตลาดมอสโกเพิ่มขึ้นกว่า 350% เมื่อเทียบกับปีก่อน ขณะเดียวกันการส่งออกโลหะมีค่าไปจีนก็เพิ่มขึ้น โดยมูลค่านำเข้าแร่และหัวแร่โลหะมีค่าจากรัสเซียของจีนเพิ่มขึ้น 80% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2025

รัสเซียยังเป็นผู้ผลิตทองคำรายใหญ่อันดับสองของโลก รองจากจีน โดยผลิตได้มากกว่า 300 ตันต่อปี แต่บทบาทของธนาคารกลางรัสเซียในฐานะผู้ซื้อทองคำรายใหญ่ลดลงอย่างชัดเจนหลังการรุกรานยูเครนเต็มรูปแบบในปี 2022 นักวิเคราะห์คาดว่าหากรายจ่ายภาครัฐยังสูงกว่ากรอบงบประมาณ การขายทองคำจากทุนสำรองอาจดำเนินต่อไป ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่นักลงทุนตลาดทองคำต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

Loading

Relate Post

XM Global Limited