กองทุน SPDR GOLD SHARES
ถือทองก่อนหน้า
ถือทองล่าสุด
0.00
*หน่วยตัน / ราคาอ้างอิงล่าสุดจากสมาคมค้าทองคำ
สถิติกองทุน SPDR
ราคาทองคำแท่ง 96.5%
ราคาอ้างอิงล่าสุดจากสมาคมค้าทองคำ
ครั้งที่
ราคาก่อนหน้า
ราคาล่าสุด
0
(หน่วย บาท*) / อัปเดตล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2566 เวลา 13:04 น.
สถิติราคาทองคำ ไทย

ฉันบอกตัวเองว่าอย่ารีบปิดทุก Gab ที่มีในวันจันทร์ จะเพนเศร้า

  • 6 replies
  • 2,519 views

บทความอธิบายแบบละเอียดเกี่ยวกับ Gab
- รูปแบบและการเทรด Gap (มีภาพประกอบ)
- รู้จักกับ Gap คืออะไร + Island reversal คืออะไร

Gab ที่มีบ่อยๆ ในวันจันทร์ บางครั้งสามารถปิดได้ ณ วันนั้นเลย แต่หลายครั้งข้ามสัปดาห์ - ข้ามปียังปิดไม่ได้แม้บางครั้งจะเป็นแค่แกปขนาดเล็กก็ตาม ตัวฉันเองยังวิเคราะห์แกปได้ไม่ดีนักจึงต้องอาศัย Indicator ต่างๆ ช่วยในการเปิด Order แต่ละครั้งร่วมด้วยเพราะ Gab มีหลากหลายรูปแบบ จุดประสงค์ของแต่ละรูปแบบก็ต่างกันไป แต่หากศึกษาเข้าใจอย่างละเอียดก็สามารถใช้เป็นแนวรับ - แนวต้านได้ดีนะคะ

Exhausting Gaps ต้องระวัง เป็น Gab ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งสุดท้ายไม่ว่าจะกระโดดขึ้นหรือลงเพราะนั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ากำลังซื้อขายเริ่มหมดแรงและกราฟจะเปลี่ยนเทรนด์ แต่กราฟจะกลับมาปิด Gab ก่อนเปลี่ยนเทรนด์เสมอ

Island Reversal เป็นสัญญาณการกลับตัวของราคา ซึ่งมี Gab 2 แบบอยู่รวมกัน จะเกิด Exhausting Gaps ขึ้นก่อนเป็นช่องว่างขนาดใหญ่เพื่อบอกว่าเทรนด์กำลังจะเปลี่ยนในไม่ช้าอันเนื่องจากการซื้อขายอาจอ่อนกำลังลง แต่หลังจากมีแรงซื้อขายปริมาณมากกลับเข้ามาทำให้ราคาเกาะเป็นกลุ่มจึงเกิด Breakaway Gap ในทิศทางตรงข้ามกับแนวโน้มเดิม

Breakaway Gap ปิดได้เร็วอาจปิดได้เลยภายในวันนั้นหรือแค่วันถัดๆ ไป เป็นแกปที่เกิดจากการวิ่งทะลุแนวรับ - แนวต้านหรือหลุดจาก Sideway มา เราสามารถเปิด order ตามได้เลยเพราะส่วนใหญ่กราฟมักจะกลับไปทดสอบราคานั้น เช่น เกิดแกปเด้งขึ้นโดยเด้งไปจากราคา 108.100 ไปที่ 108.300(สมมุติ) แบบนี้เราสามารถหาจังหวะ Sell ลงมาได้เลยและเก็บ TP ต่ำกว่า 108.100 เป็นต้น แต่ไม่เสมอไป กรณีมีปริมาณการซื้อขายมากผิดปกติกราฟดูมีนัยยะสำคัญ แบบนี้อาจจะบินหรือร่วงยาวและจะกลับมาอีกครั้งก็อาจหลายเดือนค่ะ

ขอยกตัวอย่าง UJ (USDJPY)
เมื่อก่อนฉันชอบรอปิดแกป UJ ทุกวันจันทร์เพราะหลายครั้งปิดได้เร็ว แต่เนื่องยังไม่สันทัดในการวิเคราะห์ Gab บวกความใจร้อนจึงทำให้โดนลากหลายครั้งก็เลยเลิกตื่นตี 4 มารออีก ห่างเหินกันไปไม่ชิดใกล้เหมือนดั่งเคย เจ็บหนักเกินใครจะทานทน UJ ไม่ได้อ่อนโยน แต่ถึงกระนั้นก็ยังมองอยู่ห่างๆ ยังคงใช้ Gab เป็นแนวรับ - แนวต้านเสมอมา

Gab ที่เห็นบ่อยจะเป็นลักษณะที่เมื่อเกิดขึ้นก็มักไปอีกทิศทางนึงอย่างน้อย 1-2 เท่าตัว ซึ่งก็หมายความว่าป็นการยืนยันราคาทิศทางนั้นๆ และจะใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะกลับมาปิดได้ อาจข้ามสัปดาห์หรือเดือน ลักษณะแบบนี้น่าจะเป็น Runaway Gap( Measuring Gap) เช่น สัปดาห์ที่แล้ว(4 พ.ย.62) UJ ก็เกิด Gab นี้ กราฟวิ่งขึ้นมาจากราคาประมาณ 108.166 ราวๆ 1,000 กว่าจุด

จนถึงตอนนี้ขณะที่พิมพ์อยู่นี่กราฟก็ยังไม่ลงมาปิดแต่อย่างใด ฉันใจร้อนเปิดออเดอร์ UJ ที่แกปนี้และโดนลากไปไกล ตั้งใจว่าถ้าชน SL ก็จะ Sell ลงมาอีก 1 ออเดอร์ เพราะเห็นว่ากราฟชน Fibo 50% และ MA แต่สุดท้ายไม่ได้เปิด Sell ลงมานะคะ เพราะทุนไม่พอ ฉันโดนคู่อื่นลากอยู่ ฮือ ที่ก่อนนี้ฉันปล่อยลากเพราะคิดว่ายังไงกราฟมีโอกาสลงมาปิดแน่ๆ และสองวันนี้กราฟก็มีท่าทีว่าจะลงมา ถ้าวีคนี้มาปิดได้ก็น่าเสียดายที่ใจฉันมันอ่อนแอชิง Cut loss ไปตั้งแต่วีคที่แล้ว แต่วันไหนปิดแกปนี้ของ UJ แล้วจะมารายงานให้ทราบอีกครั้งค่ะ


ตอนนี้จากที่ดู UJ กำลังทดสอบ MA 200(เส้นสีชมพูหนาๆ)และ Fibo 50 ตั้งแต่วีคที่แล้ว (แต่ละคนวัดได้ไม่เท่ากัน) ภายในวีคนี้หากยังไม่สามารถผ่านก็น่าจะมีโอกาสย่อลงมาปิด Gab แถวราคาประมาณ 108.166 ได้ แต่หากผ่านไปได้ก็จะรอกราฟย่อตัวและหาโอกาส buy ตาม แต่ถ้าเป็นอย่างนั้นก็แสดงว่าแกปนี้อาจจะยังไม่ปิดภายในวีคนี้

ปกติกราฟเมื่อปิดแกปได้แล้วมักจะวิ่งเลยลงไปอีกประมาณ 200+ 500+ จุด อันนี้เท่าที่สังเกตเองนะคะ และมักจะพยายามกลับมาทดสอบราคา Gab เดิมอีกครั้ง จังหวะนั้นบางครั้งก็ Sell สวนสั้นๆ 1 ครั้ง แต่ TP ไม่เกิน 150 จุด


ก็คือถ้าปิด Gab ราคา 108.166 ได้แล้วและถ้ากราฟกลับขึ้นมาทดสอบราคานี้อีกครั้งแต่ไม่ผ่านหรือมีการพักตัวบริเวณนี้ก็จะ Sell ค่ะ แต่อย่างไรก่อนจะสวนหรือตามน้ำก็จะรอดูทิศทางเทรนด์ของกราฟและสังเกตเส้น BB MA ใน Time Frame ใหญ่อีกครั้งก่อนตัดสินใจเปิดออเดอร์ เพราะถ้ากราฟเป็นแนวโน้มขาขึ้นมันก็จะเพียงย่อและบินต่อเท่านั้นเองค่ะ ก็จะไม่ทำการ Sell ใดๆ แต่จะหาจัวหวะ buy แทน


นี่เป็น RSI ใน Time Frame D1 เมื่อตีเทรนไลน์มันเห็นได้ชัดเจนขึ้นว่ากราฟวิ่งขึ้นมาชนและย่อจริง ถือว่าอินดิเคเตอร์นี้ใช้ได้ผลดีทีเดียวค่ะ นอกจากบางครั้งที่เป็นข่าวแรงราคามีความผันผวนมากกราฟก็จะพุ่งทะลุเทรนไลน์ไปไกลถึง 100 แต่ถ้าถึง 100 ยิ่งต้องหาโอกาส Sell ค่ะ

เคยบาดเจ็บหนักจาก Gab ด้วยความใจร้อนไม่ศึกษาลักษณะของแกปให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ทำให้มองไม่ออกว่าเป็น Gab รูปแบบใดกันแน่ กราฟมีนัยยะสำคัญหรือไม่ ทุกวันนี้เลยไม่รีบเปิดออเดอร์เวลามีแกปอีกแล้วค่ะจนกว่ากราฟจะชัดเจนทิศทางใดทิศทางหนึ่งแม้อาจรอข้ามวัน
*

admin

  • 81,070
เพนเศร้า คืออะไร ครับ
็Hea** ็Hea**
"เอาชนะใจตัวเองให้ได้ ก่อนที่จะไปเอาชนะตลาด"

ถ้าวิธีการเทรดของเราไม่ค่อยถูกต้องนักหรือเข้าใจจุดไหนผิดพลาดไป เพื่อนๆ กรุณาแนะนำด้วยนะคะ(人 •͈ᴗ•͈)


อ้างจาก: admin ที่ 12, พฤศจิกายน  2019, 11:39:52 AM
เพนเศร้า คืออะไร ครับ
็Hea** ็Hea**
55555 แอด
เป็นเศร้าค่ะ ศัพท์วัยรุ่น ขอโทษ มันอดไม่ได้จิมๆ

อ้างจาก: Faung ที่ 12, พฤศจิกายน  2019, 11:41:12 AM
อ้างจาก: admin ที่ 12, พฤศจิกายน  2019, 11:39:52 AM
เพนเศร้า คืออะไร ครับ
็Hea** ็Hea**
55555 แอด
เป็นเศร้าค่ะ ศัพท์วัยรุ่น ขอโทษ มันอดไม่ได้จิมๆ


ดีจริง มีวัยรุ่นในบอร์ดด้วย

วัยรุ่นเทรด fx มีน้อยนะ  มีแต่เล่นเกมส์หวังเป็นแชมป esport กัน ไม่มีเอาดีด้าน fx เลย

*

admin

  • 81,070
อ้างจาก: forcebewithyou ที่ 12, พฤศจิกายน  2019, 11:48:23 AM
อ้างจาก: Faung ที่ 12, พฤศจิกายน  2019, 11:41:12 AM
อ้างจาก: admin ที่ 12, พฤศจิกายน  2019, 11:39:52 AM
เพนเศร้า คืออะไร ครับ
็Hea** ็Hea**
55555 แอด
เป็นเศร้าค่ะ ศัพท์วัยรุ่น ขอโทษ มันอดไม่ได้จิมๆ


ดีจริง มีวัยรุ่นในบอร์ดด้วย

วัยรุ่นเทรด fx มีน้อยนะ  มีแต่เล่นเกมส์หวังเป็นแชมป esport กัน ไม่มีเอาดีด้าน fx เลย
ไม่ได้ว่าอะไร นะท่าน E-sport นี่ แค่ตามกระแส คนสำเร็จคือ ยอดดอย อันเหน็บหนาวมาก แต่ forex มันมีแผน ที่ไปถึง ได้ และมีโอกาศเป็นไปได้มากกว่า ครับ
็Hea** ็Hea**
"เอาชนะใจตัวเองให้ได้ ก่อนที่จะไปเอาชนะตลาด"