เทรดทองไม่มีค่า SWAP โบรกเกอร์ไหนดี

  • 0 replies
  • 111 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เทรดทองไม่มีค่า SWAP โบรกเกอร์ไหนดี

« เมื่อ: 30, สิงหาคม 2021, 10:28:46 PM »
เทรดทองไม่มีค่า SWAP โบรกเกอร์ไหนดี

สินค้าสำหรับเทรด ทอง หรือ XAU (เช่น XAUUSD หรือ XAUAUD หรือ XAUEUR) เป็นอีกกลุ่มสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการเทรด เพราะว่า Liquidity ของทองสูงมาก เลยทำให้การเคลื่อนไหวในแต่ละวัน-แต่ละช่วงเวลามาก เพราะการเข้าเทรดและออกเทรดจากขาใหญ่และรายย่อยมีจำนวนมาก โอกาสที่จะทำกำไรหรือเสียก็มีมากเช่นกัน เมื่อเกิดการเคลื่อนไหวขึ้นหรือพูดง่ายๆ ก็คือการเคลื่อนไหวของราคาทองถ้าเปรียบเทียบกันกับการเทรดค่าเงิน เช่น EURUSD, USDJPY หรือ GBPUSD เป็น Pips ต่อสัดส่วนของแท่งเทียน เมื่อมองด้วยรูปแบบการนำเสนอชาร์ตด้วยแท่งเทียนหรือ Candlesticks มากกว่าการเคลื่อนของค่าเงินต่อค่าเงินหลายเท่า


SWAP คือค่าธรรมเนียมอัตราดอกเบี้ยสำหรับ Position ที่เปิดเทรดแล้วถือข้ามคืน ที่อาจได้รับหรือจ่ายก็ได้ เป็นค่าผลต่างดอกเบี้ยระหว่างค่าเงินที่เปิดเทรดสำหรับ Position นั้นๆ โดยค่า SWAP จะมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเรามีการถือ Position นั้นๆ ข้ามหลายคืน เช่นถ้าตำแหน่งที่เราเปิดของคู่เงินนั้น มีค่า SWP เป็น + สำหรับการถือทาง Long หรือเปิด Buy เราก็จะมีรายได้จากส่วนนี้ด้วย แต่ถ้าเราเปิด Sell และค่า Swap Short เป็น – เราก็จะเสียค่าส่วนต่างตรงนี้ไปตามจำนวนวันด้วยเช่นกัน เวลาข้ามคืนจะเป็นเวลา Trading server ที่เราเปิดเทรดเป็นหลัก การดูว่าคู่ที่เราเทรดมีค่า Swap long และ Swap short เป็นอย่างไรแบบง่ายๆ ใน Metatrader 4/5 ท่านก็ขยับเม้าส์ไปที่ Symbol ที่ท่านต้องการดู แล้วคลิกขวาของเม้าส์ก็จะแสดงรายการเมนูขึ้นมาให้เลือก Specification แล้วโปรแกรมก็จะแสดง Contract specification รายละเอียดสำหรับการเทรดสินค้าตัวนั้นๆ ขึ้นมา โดยพื้นฐานส่วนมากโบรกเกอร์ก็จะมีบัญชีเปิดเทรดสำหรับแบบ NO Swap สำหรับคนที่นับถือศาสนาอิสลามเท่านั้น แต่เทรดเดอร์ทั่วไปไม่อาจใช้บัญชีประเภทนี้ได้  แต่เดี๋ยวนี้มีบางโบรกเกอร์เช่นอย่าง Exness เป็นโบรกเกอร์ที่ไม่คิดค่า Swap สำหรับเทรดเดอร์ทั่วไปทั้งหมด ไม่ได้จำกัดเฉพาะเทรดเดอร์ที่มีความเชื่อทางศาสนามุสลิมเท่านั้น เทรดเดอร์ทุกคนสามารถใช้ No Swap เพื่อเอื้อต่อกลยุทธ์การเทรดเฉพาะบุคคลได้

Swap จะมี 2 แบบคือ Swap long สำหรับ Long position (ออเดอร์ที่ท่านเปิดเทรด Buy) ที่ถือข้ามคืน และ Swap short สำหรับ Short position (ออเดอร์ที่ท่านเปิดเทรด Sell)  ที่ถือข้ามคืนเช่น อย่างในภาพประกอบด้านบน ดูชาร์ตคู่เงิน EURUSD ที่บอกว่า Swap long = -3.69 และ Swap short = 1.17 สำหรับค่าธรรมเนียมอัตราดอกเบี้ยของบัญชีทั่วไปของ Metatrader จะทำการอ้างอิงจากค่า 1 Lot  เป็นหลักหรือการเปิดเทรด 1,000 ดอล ถ้าท่านเปิด Buy และถือ Long Position ข้ามคืน ท่านต้องจ่ายค่าส่วนต่างนี่จำนวน -3.69 ดอลลาร์ต่อ 1 คืนเช่น ท่านเปิด Buy วันจันทร์ด้วยล็อต 1.00  และ ถือ Position ข้ามมาวันอังคารท่านต้องเสียค่า Swap -3.69

แต่พอพูดถึงตำแน่งในเดียวกัน เช่นที่เปิด Buy ด้วยล็อตมาตรฐาน 1.00 (เท่ากับเปิดเทรด 1,000 ดอลลาร์บัญชีมาตรฐานไม่ใช่บัญชี Cent)  แต่ท่านไม่ได้ปิดวันอังคาร แต่ถือมาจนถึงวันพฤหัส ถ้านับคือท่านได้ถือไว้ 3 คืน ท่านก็ต้องจ่ายค่า Swap สำหรับ 3 คืน เท่ากับ 11.07 ดอลลาร์ (-3.69*3)  แต่ท่านต้องเข้าใจว่า การนับ 1 อาทิตย์นั้นมี 7 คืน 5 คืนสำหรับวันเปิดทำการปกติ และอีก 2 คืนสำหรับวันสุดสัปดาห์ สำหรับวันหลังที่เป็น 2 วันสุดสัปดาห์ หรือ Weekend nights, หรือในที่นี้ Weekend swaps จะถูกนำเอาไปคิดกับ Position ที่ถือข้ามคืนวันพุธ ดังนั้นทุก Position ที่ถือข้ามคืนวันพุธ ก็จะถูกบวกค่า SWAP เพิ่มขึ้นมาอีก 2 วันเพราะเงื่อนไขนี้  จากตัวอย่างที่ยกมาเป็นเพราะท่านถือข้ามคืนวันพุธ การคิดค่า SWAP ก็จะเพิ่มมาอีก 2 วันโดยปริยาย เท่ากับท่านต้องจ่าย 18.45 ดอลลาร์ (-3.69*5)  แต่ถ้า Position ที่ท่านถือสำหรับคู่เงิน EURUSD ที่ยกมาเป็นตัวอย่างประกอบนั้นเป็น Short position หรือท่านเปิดเทรด Sell ท่านก็จะได้รับค่า SWAP เท่ากับ 5.85 ดอลลาร์ (1.17*5) 

เทรดทองแบบ ไม่มี SWAP ดีอย่างไร


จากที่ได้อธิบายไปแล้วว่าทำไมทองจึงเป็นสินค้าที่น่าเทรด ก็เพราะ Liquidity แต่ละวันมาก เลยทำให้เกิดการเคลื่อนเยอะ โอกาสที่จะทำกำไรหรือสูญเสียก็จะมีมากตามไปด้วย เพราะราคาทองนั้นถ้ามีการเคลื่อนไหวก็จะมีหลาย pips ต่อวัน มามายหลายเท่าเมื่อเทียบกับการเทรดแค่ค่าเงินเพียงอย่างเดียว แต่ว่าราคาของคู่เงินนั้นไม่ได้วิ่งทำเทรนตลอด เพราะตลาดส่วนมากจะวิ่งอยู่ในกรอบเป็นหลักมากกว่าทำเทรน หรือ consolidation เป็นหลักเสียมากกว่า ดังนั้นเมื่อเราทำการเปรียบเทียบ SWAP ของค่าทองในแต่ละโบรกเกอร์ โดยเราได้เปรียบเทียบระหว่างโบรกเกอร์ Exness และอีกโบรกเกอร์หนึ่ง เช่น Broker A ตามภาพประกอบ ให้ท่านดู Position ที่เปิดเทรดด้วยล็อต 1.00 ซึ่งดูได้ง่ายสุดเพราะเป็นล็อตมาตรฐาน ในการเปิดเทรด ท่านเปิดเทรด long วันที่ 23 – 27 ส.ค โดยท่านถือผ่านมา 4 คืน หรือ 4 night swaps และได้ผ่าน Weekend swap คืนวันพุธตามที่อธิบายมาด้วย  ที่โบรกเกอร์ Exness สำหรับการเทรดคู่ XAUUSD หรือทอง ท่านจะเห็นว่าค่า Swap long และ swap short = 0 นั่นคือโบรกเกอร์ไม่คิดค่า Swap ทำให้ท่านไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพิ่มขึ้นมา ส่วนอีกโบรกเกอร์หนึ่งในที่นี้คือ Broker A  กลับมีการคิดค่า Swap long – 2.21 และ Swap short -2.58 ทำให้ท่านต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในส่วนนี้อีก 13.36 ดอลล่าร์ (-2.21*6)

ความสำคัญของ SWAP กับกลยุทธ์การในเทรดทอง


ความสำคัญของ SWAP นั้นขึ้นอยู่กับการถือ Position ที่เราเปิดเทรดว่าเป็นอย่างไร ถ้าเราเปิดเทรดแบบไม่ถือ Position ข้ามคืน เรื่องของ SWAP ก็จะไม่มีความหมายอะไรเลย เพราะท่านได้มีการจัดการ Position จบเป็นวันๆ ก่อนตลาดปิด แต่เรื่องของ SWAP จะเข้ามามีบทบาทก็ต่อเมื่อมีการถือ Position นั้นๆ ข้ามคืน ยิ่งถ้าถือค้างไว้มากคืน ก็ยิ่งจะส่งผลหลายเท่า เมื่อดูจากรูปแบบการเทรด การเทรดแบบ Swing trading และ Position trading เท่านั้นที่จะได้รับผลจากเรื่องของ SWAP  [รูปแบบการเทรดทั่วไปคือ Scalping, Day Trading, Swing Trading และ Position Trading]  นั่นหมายความว่าถ้าค่า Swap ทางที่ท่านเปิดเทรดมีค่าเป็น Negative ตามที่ดูใน Specification ยิ่งถือนานวัน ยิ่งจะเสียมาก แต่ต้องการให้สังเกตดูที่กรอบสีฟ้า ชาร์ตด้านบนตรงกรอบที่เทียบค่า Swap ของคู่เงิน เช่น NZDCHF ถ้าท่านเปิด Sell และถือข้ามวัน ท่านจะได้รับ Interest Fee หรือค่า Swap ตรงนี้ด้วย (สัดส่วนเทียบกับ 1.00 ล็อตมาตรฐาน หรือเทรด 1,000 ดอลลาร์ ) ถ้าเป็น Swap long = 4.17 และ Swap short = -4.90  ความต่างระหว่าง Swap long และ Short แบบนี้ ทำให้เกิดกลยุทธ์การเทรดที่เรียกว่า Carry Trade ที่เปิดเทรดทางที่ค่า Swap เป็น Positive และถือรอ แต่ปัจจุบันนี้หลายๆ คู่เงินจะเห็นได้ว่ามีค่า Swap เป็น Negative ที่ต้องจ่ายทั้งสองข้าง ดังนั้น ถ้าต้องจ่ายทั้ง 2 ข้าง Swap ก็จะกลายเป็นต้นทุนอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน ยิ่งถ้าเป็นค่า Swap ทางที่เปิดจ่ายมาก ท่านก็ต้องจ่ายมากขึ้นถ้าถือรอหลายวัน

ตารางเทียบ SWAP สำหรับ XAUUSD ของบางโบรกเกอร์

ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลบางส่วนจาก https://www.myfxbook.com/forex-broker-swaps เรื่องของ Swap ที่ยกมาบางโบรกเกอร์เท่านั้น เพื่อให้เข้าใจว่า แต่ละโบรกเกอร์มีค่า Swap สำหรับการเทรดทองหรือ XAUUSD เท่าไรและต่างกันอย่างไร อีกอย่างต้องไม่ลืมว่าสินค้าทองมีอยู่หลายตัว เช่นอย่างของ Exness มีให้ท่านเทรด XAUAUDm (ทองกับค่าเงิน AUD), XAUEURm (ทองกับค่าเงิน EUR), XAUGBPm (ทองกับค่าเงิน GBP) และ XAUUSDm (ทองกับค่าเงิน USD)  ซึ่งมีแต่ XAUUSDm เท่านั้นที่ไม่มีค่า SWAP และ XAUUSD เป็นสินค้าทองหลักที่เทรดเดอร์ส่วนมากนิยมเทรดกันมากกว่าทองกับค่าเงินอื่นๆ ด้วย


การเทรดทองแบบ ไม่มี Swap เลยจะช่วยเทรดเดอร์ได้อย่างมากเพราะว่า ไม่ต้องมากังวลต้นทุนที่เกิดขึ้นเพิ่ม ถ้าโบรกเกอร์ที่เทรด มีการการคิดค่า Swap ทองเป็น Negative ตามที่ท่านเปิดเทรด ยิ่งเปิดเทรดมากก็ยิ่งจะเสียมาก และอีกอย่างปัจจุบันนี้หลายๆ โบรกเกอร์จากข้อมูลตัวอย่างที่เปรียบเทียบด้านบน จะเห็นว่ามีการคิดค่าเทรดทองเป็น Negative ทั้งนั้น หมายความว่าเปิดเทรดทางไหนและถือข้ามคืน ท่านต้องจ่ายส่วนต่างตรงนี้หมด หาโอกาสเทรดแบบกลยุทธ์ Carry Trade แทบไม่ได้ เว้นแต่คู่เงินบางคู่ที่ยกตัวอย่าง แต่ถ้าไม่มีต้นทุนการถือ Position ข้ามวัน การเทรดทองแบบนี้ช่วยให้ท่านจัดการ Position ที่เปิดเทรดได้ดีขึ้น และยังปล่อยให้ท่านถือกำไรตามเทรน หรือการเทรดแบบ Swing/Position Trading ได้ดีอีกด้วย


ดูภาพประกอบนี้ เช่นท่านเปิด Sell ตรงจุดที่บอก หลังจากที่เห็นราคาได้เบรคพื้นที่ Support ลงมาแรงและราคาย่อตัวอีกวันต่อมาขึ้นไป แล้วอีกวันเกิด Doji แล้วท่านเปิด Sell วันนั้น เช่น 1.00 ล็อต ราคาวิ่งอยู่ในกรอบ 5 วันถึงค่อยลง การถือรอข้ามหลายคืนแบบนี้ ไม่ได้แค่เกิดต้นทุน ถ้าบางโบรกเกอร์คิดค่า Swap เป็น Negative ทางที่ท่านเปิด ท่านยังต้องแบกความกดดันหลายวันด้วย แต่พอหลังจากราคาเบรคลงต่อท่านอาจจะรีบออก เพราะท่านมีต้นทุนที่ต้องจ่ายในการถือข้ามคืนหลายวัน แต่ถ้าการถือแบบนี้แต่หลายวันตามที่ยกตัวอย่าง ไม่มีต้นทุนอะไรเลยสำหรับ Swap ไม่ท่านจะเปิดเทรดทางไหน ท่านก็สามารถบริหาร Position นั้นๆ ได้แบบ Position ที่ท่านเปิดและปิดเทรดภายในวันนั้นๆ ท่านสามารถปล่อยกำไรให้วิ่งตามเทรนที่กลับมาได้ แล้วค่อยปิดตอนพื้นที่จบเทรนหรือ Swing หลักๆ ได้ ก็จะช่วยให้การเทรดแบบถือข้ามคืนสามารถบริหารจัดการ Position และทุนโดยรวมได้ดีขึ้นอีกด้วย

Share Topic.