เรียนรู้ Price actions จากที่เกิดขึ้นสำหรับเทรดทอง

  • 0 replies
  • 2567 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กลยุทธ์การเทรดด้วย Price Action เป็นการเทรดตามสิ่งที่ราคาบอกเราว่าอะไรกำลังเกิดขึ้น ไม่ใช่แค่ประเมินการณ์ตามแค่หลักการเทรดต่างๆ เท่านั้น Price Action ช่วยให้เราเทรดสิ่งที่เราเห็น สิ่งที่กำลังเกิด สิ่งที่ตลาดกำลังบอกว่าอะไรเกิดขึ้น แต่การเทรดแนวนี้ไม่ใช้แค่มองแท่งเทียนเท่านั้น ต้องอ่านปริบท ตีความ ความพยายามและผลที่ตามมาแต่ละช่วงตลาดเป็น สิ่งสำคัญที่สุดที่ Price Action บอกคือว่าฝ่ายไหนเป็นฝ่ายชนะ รูปแบบที่บอกถึงตรงนี้คือ Engulfing Bar และ Pin Bar

รูปแบบ Price Action จากแท่งเทียนเดียวหรือหลายแท่งเทียน และต่าง timeframe


รูปแบบแรกที่ง่ายสุดคือการอ่าน Price Action จากแท่งเทียนเดียวเช่น Pin Bar, Doj เพราะดูง่ายชัดเจน แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมเรื่องของมุมมมองต่าง timeframe ว่าเป็นอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น Pin Bar ด้านบน ถ้าท่านมองในกรอบสีขาวเลข 1 ที่เป็นแท่งเทียนจาก M30 ท่านจะพบว่า 2 แท่งเทียนติดกันทำให้เกิด Pin Bar ได้อย่างไร และแสดงว่า Engulfing Bar เกิดขึ้นอย่างไรด้วย มามองละเอียดที่กรอบเลข 2 ที่ดึงเฉพาะส่วนของแท่งเทียน M30 ที่ติดกันออกมา 2 แท่งว่าทำให้เกิด Pin Bar ในชาร์ต H1 อย่างไรในเรื่องของตรรกะที่อยู่เบื้องหลัง

อีกตัวอย่างรูปแบบของ Price Action เมื่อเห็นเกิดขึ้นทำงานดีคือ  Engulfing Bar


Engulfing Bar ถือว่าเป็นรูปแบบ Price Action ที่ทำงานดีมาก ถ้าอ่านความหมายสิ่งที่ราคาบอก อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องเพิ่มเข้าไปในการอ่านรูปแบบแท่งเทียนสำหรับ price action คือขนาดของบาร์ เพราะมองว่ามีการเทรดเกิดขึ้นช่วงไหนบ้าง และถ้าเกิดขึ้นช่วงของแทงเทียน และสามารถเอาชนะช่วงของแท่งเทียนก่อนๆ ได้ ก็บอกถึงว่าสภาวะหรือ sentiment ตอนนั้นๆ เป็นอย่างไร เลยทำให้ Engulfing Bar ทำงานดีมาก รูปแบบ Engulfing Bar คือ  High/low ของแท่งเทียนนั้นครอบคลุมพื้นที่ High/Low ของแท่งเทียนก่อนนี้ ตั้งแต่ 1 แท่งขึ้นไป ข้อแตกต่างระหว่าง Engulfing Bar กับ Pin Bar คือการอ่าน Engulfing Bar ต้องอ่านตั้งแต่ 2 แท่งเทียนขึ้นไป ขณะที่ Pin Bar เป็นรูปแบบ Pin Bar จากแท่งเทียนเดียวเช่นอย่างในภาพประกอบที่แยกส่วนออกมา จะเห็นว่าส่วนของ Engulfing Bar ต้องมี High/Low คลุมพื้นที่แท่งเทียนก่อนนี้ ตั้งแต่ 1 แท่งขึ้นไป ดังนั้นถ้าคลุมหลายแท่งเทียน และมีขนาด Body ของตัว Engulfing ยาวด้วย และราคาปิดทางที่เอาชนะหรือมีหางแท่งเทียนน้อยด้วย ยิ่งบอกถึงการที่เอาชนะพื้นที่นั้นๆ บอกถึงความไม่สมดุลย์ที่เกิดขึ้นตอนจบแท่งเทียน อีกอย่างการมองรูปแบบของ Price Action ถ้าต่าง Timeframe ก็จะต่างรูปกันออกไป จะเห็นตามภาพด้านบน ถ้า Period 1 หรือแท่งเทียน 1 และ Period 2 หรือแท่งเทียน 2 รวมกัน ก็กลายเป็นอีกรูปแบบในต่าง timeframe คือกลายมาเป็น Pin Bar

จะพบว่า ทั้ง 2 รูปแบบของ price action ที่เกิดขึ้น ตรรกะที่อยู่เบื้องหลังไม่ต่างกัน แต่การมองหรือตีความหมายจาก Price Action จากแท่งเทียนเดียวจะดูง่ายและเร็วกว่า นั้นเป็นเหตุผลว่าทำไมการวิเคราะห์ชาร์ตเปล่าด้วยการมองหลาย timeframe ประกอบกันจึงเป็นที่นิยมกัน การวิเคราะห์หรือเรียกกันว่า Multi-timeframe analysis นี่คือเรื่องของรูปแบบแท่งเทียนจากแท่งเดียวหรือหลายแท่งต่อเนื่องกัน ทำให้เกิดอีกรูปแบบ price action อย่างไรในอีก timeframe หนึ่งและตรรกะที่อยู่เบื้องหลัง

ใช้รูปแบบ Price Action เทรดทองที่ไหนดี


จากที่ได้ยกตัวอย่างรูปแบบ Price Action เพื่อเทรดชาร์ตทองมา 2 ตัวอย่างคือ Pin Bar และ Engulfing เพราะ 2 รูปแบบนี้ทำงานดี ถ้าเกิดถูกที่และได้เงื่อนไข มักจะทำให้ Trade Setup มีความเป็นไปได้สูงขึ้นมา มีการเทรดตามเทรนและสวนเทรนหรือที่จุด key levels  ส่วนมากที่เทรดเดอร์นิยมกันก็จะเป็นที่จุด key levels เช่นแนวรับ-แนวต้าน pivots หรือพื้นที่ supply/dmeand หรือ chart patterns เป็นต้น  เพราะทั้ง Engulfing Bar และ Pin Bar ถ้าเกิดขึ้นบอกถึง trading pressure ที่เกิดขึ้น เลยเป็นการยืนยัน trade setup พวกนี้ด้วยเมื่อจะกำหนดว่าจะเปิดเทรดตอนไหน ถ้าเป็นการตีความตาม price structure ที่เกิดขึ้นก็จะให้หาจุดเข้าเทรดได้ง่าย
จากตัวอย่างชาร์ตทองที่ผ่านมา ดูที่เลข 1 Pin Bar ที่เกิดหลังจากที่ราคาเบรค Resistance บอกถึง trading pressure เกิดขึ้น การเปิดเทรดก็จะเปิดหลังจากแท่งเทียน Pin bar จบเพราะต้องการยืนยันจาก price actin และ stop loss ก็ต่ำกว่ารูปแบบ Pin bar เล็กน้อยก็กลายเป็นต่ำกว่าพื้นที่ Support พอดี ดูที่เลข 2 แม้ Engulfing Bar เกิดขึ้น แต่สังเกตดูรายละเอียด ทางที่ราคาปิดตาม Impulsive move มีหางแท่งเทียนมากพอๆ กับ trading pressure จบแท่งเทียนนี้ไม่แรงพอ ก็ไม่เข้าเทรด แต่พอมาแท่งเทียนที่เลข 3 ดูลักษณะการ Engulfing พื้นที่แท่งเทียนคลุม และการปิดทางที่เกิดแทบไม่มีหางบาร์เลย บอกถึงมีแต่ออเดอร์ทางนั้นเป็นหลัก แถมในโครงสร้างตรงนี้มี trapped traders จากส่วนพื้นที่ เลข 2 และ 3 ประกอบกันด้วย ถ้าราคาเปิดบนได้ตามที่เกิดขึ้น เลยทำให้ราคาวิ่งไปง่ายและเร็ว

ที่เลข 4 เป็นการเทรดตรงแนวรับ-แนวต้าน ราคาบนได้ แต่สังเกตดูว่าไม่สามารถปิดเหนือ High ก่อนได้ แต่เพราะ trading pressure และเทรนที่นำหน้ามา ก็พอที่จะดันราคาขึ้นไปทำ New High ตรงที่เป็น Pin Bar เลข 5 ได้

มาที่เลข 6 และ 7 ถือว่าเป็นการเทรดที่ชัดเจนอีกเช่นกัน เพราะ Engulfing Bar และ Pin Bar เกิดขึ้นพื้นที่ที่เป็นResistance ที่ต้องการการยืนยัน หลักการเปิดเทรดให้ price action เกิดขึ้นก่อนและหาโอกาสเข้าเทรด ส่วน stop loss จะเห็นเหนือกว่ารูปแบบกับพื้นที่ key level เล็กน้อย ส่วน take profit ให้ดู price structure ที่ timeframe ใหญ่ขึ้นประกอบ

Share Topic.


Tags: