คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าของสวิตเซอร์แลนด์ (WEKO) เตรียมจะปรับเงิน 4 ธนาคารชั้นนำเป็นจำนวนเงิน 91 ล้านดอลลาร์ จากการรวมกลุ่มกันบิดเบือนค่าเงินเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ตามการรายงานของ Financial Times ในวันนี้
Barclays, JP Morgan, Citigroup และ Royal Bank of Scotland ต่างถูกกล่าวหาว่ากระทำการเทรดโดยไม่ได้แจ้งข้อมูลให้ชัดเจนที่รวมถึงวิธีการกำหนดค่าเงินของพวกเขาให้กับลูกค้า UBS ก็เป็นอีกหนึ่งรายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ แต่ธนาคารสัญชาติสวิสกลับหลุดพ้นโทษปรับจากการเป็นผู้ที่แจ้งเบาะแส ในขณะที่ Credit Suisse ก็น่าจะเลือกต่อสู้คดี โดยที่ยังไม่ความเห็นใดๆออกมาจากผู้ที่ถูกกล่าวหา
ในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ธนาคารกลางยุโรปก็พึ่งสั่งปรับธนาคารกลุ่มนี้ในข้อหาทำนองเดียวกัน โดยที่ UBS ก็เป็นผู้ที่แจ้งเบาะแสและรอดพ้นโทษปรับเช่นกัน ซึ่งในครั้งนั้นธนาคารกลางยุโรปสั่งปรับเงินเป็นจำนวน 1 พันล้านยูโร แปลและเรียบเรียงโดย Traderider News
ที่มา:
Teletrader