ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯออกมาแสดงความเชื่อมั่นว่า พวกเขาอยู่ใน"สถานะที่ยอดเยี่ยม"หากเปรียบเทียบกับจีน หลังรัฐบาลปักกิ่งออกมาประกาศตอบโต้มาตรการทางการค้าระหว่างประเทศเมื่อวานนี้ โดยย้ำว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯใหญ่กว่าของจีนมากมายในตอนนี้
"จีนซื้อของจากเราเป็นจำนวนน้อยกว่าที่เราซื้อของจากพวกเขาลิบลับด้วยมูลค่าราว 5 แสนล้านดอลลาร์ ดังนั้นเราจึงอยู่ในตำแหน่งที่ได้เปรียบ คุณผลิตสินค้าขึ้นมาเองในสหรัฐก็จะไม่มีภาษีนำเข้า หรือคุณอาจสั่งซื้อสินค้ามาจากประเทศอื่นที่ปลอดภาษี บริษัทจำนวนมากจะเลือกตีจากจีนดังนั้นพวกเขาจะต้องแข่งขันกันมากขึ้นเพื่อลูกค้าจากสหรัฐฯ ปัจจุบันเรามีระบบเศรษฐกิจที่ใหญ่กว่าจีนและยังมีการขยายตัวที่สูงขึ้นอย่างเป็นจริงเป็นจังนับตั้งแต่การเลือกตั้งปี 2016 เราเป็นเหมือนกระปุกออมสินที่ใครๆก็อยากจะย่างกรายเข้ามาคว้าผลประโยชน์ แต่มันจะไม่มีอีกแล้ว!" ทรัมป์ ได้โพสต์ข้อความลงบนทวิตเตอร์
ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯได้กล่าวยกย่องผลประโยชน์จากการตั้งกำแพงภาษีกับพวกเหล็กกล้า โดยอ้างว่าช่วยส่งเสริมให้อุตสหากรรมเหล็กกลับมาบูมอีกครั้งภายในระยะเวลา 1 ปี แปลและเรียบเรียงโดย Traderider News
ที่มา:
Teletrader