WhatsApp ตรวจเจอสิ่งอันตรายที่แฝงตัวอยู่ในแอปพลิเคชั่นของตนเองที่จะมีการแอบฝัง spyware ลงในโทรศัพท์หากมีการใช้ฟังก์ชั่นโทรออก ตามรายงานของบริษัทพวกเขาค้นพบสิ่งผิดปกติตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพค.และทำการอัพเดต patch ใหม่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา WhatsApp ยังออกมากระตุ้นให้บรรดา user อัพเกรดให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด และยังแนะนำให้อัพเดตระบบปฏิบัติการของเครื่องอยู่เสมอ
นสพ. Financial Times รายงานว่าเบื้องหลังของ spyware ที่เกิดขึ้นมาจาก NSO Group บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติอิสราเอล โดยที่โค้ดของพวกเขาจะฝังตัวเข้าไปกับโทรศัทพ์ของผู้ใช้ผ่านการโทรด้วยแอปพลิเคชั่นแม้อีกฝ่ายจะไม่ได้รับสายนั้นก็ตาม ซึ่งล่าสุดก็ยังไม่ทราบตัวเลขที่แน่ชัดสำหรับผู้ที่ถูก spyware ตัวนี้เล่นงาน
"จากการโจมตีที่เกิดขึ้นล้วนมีตราประทับว่ามาจากบริษัทแห่งหนึ่งที่มีรายงานว่า ทำงานให้กับรัฐบาลในการส่ง spyware ที่จะเข้าไปควบคุมระบบการทำงานของโทรศัพท์ เราได้รับฟังข้อสรุปจากองค์กรเพื่อสิทธมนุษยชนหลายแห่งสำหรับการแชร์ข้อมูลในสิ่งที่เราสามารถทำงานร่วมกับพวกเขาเพื่อบอกกล่าวถึงการประชาสังคม" WhatsApp ได้ออกมาแถลงไว้ แปลและเรียบเรียงโดย Traderider News
ที่มา:
Teletrader