จากการรายงานของ Finextra ระบุว่า ธนาคารสมาคมแห่งอิตาลี (ABI) จะปรับใช้เทคโนโลยีของ blockchain เพื่อให้เกิดการกระทบ โดยจะมีการเริ่มต้นใน มีนาคม 2020
การใช้บล็อกเชนเป็นครั้งแรกระหว่างธนาคารของอิตาลี ซึ่งจะรวมเทคโนโลยีการใช้บัญชีแยกประเภทที่กระจายอยู่ในกระบวนการระหว่างธนาคาร เพื่อเร่งการตั้งถิ่นฐาน
การเคลื่อนตัวครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Spunta ซึ่งเป็นโปรแกรมที่บริหารโดย ABI Lab ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยและนวัตกรรมของสมาคม เพื่อปรับปรุงความโปร่งใสและประสิทธิภาพของการสื่อสารระหว่างคู่ค้าธนาคาร
ทางกลุ่มธนาคารมีจุดมุ่งหมายที่จะออกกฎหมายรายวันมากกว่าจะให้เกิดการกระทบยอดรายเดือน ซึ่งคำว่า "สปันตา" ของอิตาลี นั้นแปลว่า ตรวจสอบ
รายงานการทดสอบรอบล่าสุดได้เริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ จากการร่วมมือกันของธนาคาร 18 แห่ง ประมาณ 78% ของการธนาคารของอิตาลีตามจำนวนพนักงาน
เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาถือเป็นความสำเร็จของการพิจารณาคดีรอบแรก ซึ่งนำโดย Intesa Sanpaolo ธนาคารใหญ่อันดับสองของอิตาลีและอื่นๆอีก 13 แห่ง ซึ่งในขั้นตอนการพิสูจน์แนวคิดและการทดสอบ 10 เดือนแต่ละธนาคารได้รับมอบหมายสำหรับ node และธนาคารได้อัปโหลดข้อมูลจริงของธนาคาร ซึ่งมีการประมวลผลธุรกรรม 1,200,000 รายการผ่านการทดลอง
การทดลองตรวจสอบการใช้ blockchainและสัญญาอัจฉริยะ เพื่อช่วยในการดำเนินงานธนาคารที่มีปมเพื่อลดความแตกต่างระหว่างบัญชีแยกประเภทธนาคาร
อย่างไรก็ตาม ในเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้สภาผู้แทนราษฎรแห่งอิตาลีได้อนุมัติการเรียกเก็บเงินที่กำหนด DLT และ blockchain รวมถึงเกณฑ์ทางเทคนิคที่สัญญาจะต้องปฏิบัติตามเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย
แปลและเรียบเรียงโดย Traderider News
ที่มา : Coindesk