สถาบันวิชาชีพวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ระดับนานาชาติ (IEEE) ในกรุงนิวยอร์ค ตัดสินใจยกเลิกคำสั่งห้ามนักวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ Huawei รีวิวบทความวิจัยต่างๆของพวกเขา ตามการรายงานของ Nikkei Asian Review ในวันนี้ ซึ่งอ้างอิงจากอีเมล์ของสถาบัน IEEE ที่เรียกร้องให้รัฐบาลวอชิงตันไขข้อข้องใจหลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯออกคำสั่งแบน Huawei จนทำให้เกิดผลกระทบในทางลบจากจีน
"ข้อตกลงนี้สำเร็จลุล่วงไปแล้ว และเราก็ได้ทำการแก้ไขข้อกำหนดของเราโดยอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ของบริษัทแห่งนี้ทำหน้าที่เป็นผู้แก้ไขหรือช่วยวิจารณ์ผลงานของสถาบัน IEEE ได้" Jose M.F. Moura ประธานของสถาบันได้กล่าวเอาไว้
หลังสหรัฐฯประกาศขึ้นบัญชีดำ Huawei นอกจาก IEEE จะสั่งห้ามผู้ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนเข้ามามีส่วนร่วมในผลงานวิจัยของพวกเขาแล้ว ก็ยังไม่อนุญาตให้เข้าร่วมงานประชุมที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลทางเทคโนโลยี แต่ยังคงสามารถรักษาสถานะการ subscription และนำเสนองานวิจัยได้เท่านั้น แปลและเรียบเรียงโดย Traderider News
ที่มา:
Teletrader