
ทรัมป์เยือนอังกฤษอย่างเป็นทางการ : ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมด้วย เมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ เดินทางเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 3 วัน ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงเตรียมจัดขุมนุมใหญ่ต่อต้านการเยือนทั่วประเทศ
เครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันที่นำประธานาธิบดีทรัมป์ และเมลาเนีย ทรัมป์ จะลงจอดที่สนามบิน สแตนสเต็ด ในกรุงลอนดอนในเวลา 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ โดยสมเด็จพระราชินีนารถเอลิซาเบธที่สอง จะทรงประทานเลี้ยงพระกระยาหารค่ำแก่ทรัมป์และเมลาเนีย ที่พระราชวังบัคกิ้งแฮมในช่วงค่ำ
อย่างไรก็ตาม ก่อนออกเดินทาง ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับสื่ออังกฤษในประเด็นเบร็กซิทว่า เขาให้การสนับสานุนผู้สมัครนายกรัฐมนตรีคนใหม่อังกฤษที่จะขึ้นมาแทนที่ นางเทเรซ่า เมย์ ว่าจะต้องเป็นบุคคลที่สนับสนุนแนวคิดการนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป ภายในวันที่ 31 ตุลาคม แม้จะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับอียูได้ก็ตาม โดยทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เดอะ ซัน ว่าเขาสนับสนุน นายบอริส จอห์นสัน ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมขึ้นนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ต่อจาก นางเทเรซ่า เมย์ และยังให้สัมภาษณ์ เดอะ ไทมส์ ด้วยว่า นายไนเจล ฟาราจ หัวหน้าพรรค"เบร็กซิท"ก็ควรจะเข้าร่วมในการเจรจาออกจากสหภาพยุโรปกับรัฐบาลอังกฤษด้วย โดยบอกว่าเขาชอบไนเจลมาก ไนเจลเป็นคนที่มีข้อเสนอมากมายและเป็นคนฉลาด และว่า ถ้าอังกฤษไม่ควรต้องจ่ายค่าออกจากอียูเป็นเงินถึง 5 หมื่นล้านปอนด์
ส่วนกำหนดการในวันนี้ ทรัมป์จะเดินทางเยี่ยมชม มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ จากนั้นก็จะเข้าเฝ้าและร่วมดื่มชากับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และดัชเชส ออฟ คอร์นวอลล์ ที่สำนักพระราชวัง และในวันพรุง่นี้ ทรัมป์จะเป็นเจ้าภาพร่วมกับนายกรัฐมนตรีเทเรเซ่า เมย์ จัดเลี้ยงอาหารเช้าเพื่อเจรจาทางธุรกิจที่พระราชวังเซนต์เจมส์ จากนั้นทรัมป์ก็จะเดินทางไปหารือกับนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ ที่บ้านพักหมายเลข 10 ถนนดาว์นนิ่ง และต่อด้วยการแถลงข่าวร่วม
ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงก็วางแผนจัดการชุมนุมใหญ่ทั่วประเทศ หรือที่เรียกกันว่า"การประท้วงแห่งชาติ"ตลอดการเยือนของผู้นำสหรัฐฯ ทั้งที่กรุงลอนดอน, แมนเชสเตอร์, เบลฟาสต์, เบอร์มิ่งแฮม และนอตติ้งแฮม โดยการชุมนุมประท้วงจะเริ่มขึ้นในเวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพรุ่งนี้ และในวันพุธ ประธานาธิบดีทรัมป์จะเดินทางเยือนเมืองพอร์ทสมัธ เพื่อเข้าร่วมพิธีฉลองครบรอบ 75 ปี วัน ดี-เดย์ หรือวันยกพลขึ้นบกของทหารสัมพันธมิตรสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง จากนั้นก็จะเดินทางต่อไปยังไอร์แลนด์ เพื่อพบหารือกับนายกรัฐมนตรี ลีโอ วารัดการ์ ก่อนจะไปเล่นกลอ์ฟที่ ดูนเบค
Source: ช่อง 3