จากการรายงานข่าวจาก Reuters, New York พบว่า Michael Terpin ผู้ประกอบการชาวสหรัฐและนักลงทุน crypto ชนะในการตัดสินคดีแพ่งต่อชายคนนึงอายุ 21 ปี และได้รับรางวัลเป็นจำนวนเงินมูลค่า 75.8 ล้าน USD อีกทั้งยังอาจกล่าวได้ว่านี่เป็นส่วนหนึ่งในโครงการที่มีการโกงเงินสกุลดิจิทัล โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางศาลอำนาจสูงสุดที่แคลิฟอร์เนียได้สั่งให้ Manhattan reseident Nicholas Truglia จ่าย Terpin ในการชดเชยความเสียหาย ถือเป็นการตัดสินของศาลสูงสุดที่มอบให้แก่บุคคลในพื้นที่ cryptocurrency
CryptTrace ได้กล่าวว่าความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากการขโมยเงินดิจิทัลและการโกงที่เพิ่มมากขึ้นในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ มีมูลค่ามากถึง 1.2 พันล้าน USD หรือประมาณ 70% ของระดับทั้งหมด ซึ่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทาง Terpin ได้แจ้งกับทางสำนักข่าว Reuters ในการยื่นเรื่องร้องเรียนทางคดีเเพ่งเมื่อเดือน มกราคม หลังจากที่เมื่อต้นปี Token มูลค่า สามล้าน ถูกขโมยไปจากบัญชีในโทรศัพท์มือถือของเขา ซึ่งช่วงเวลาของการโจรกรรมนี้ พบว่า ทั้งส้าน Token มีมูลค่ารวมแล้วราวๆ 23.8 ล้าน USD อีกทั้งทาง Terpin เองนั้นได้ร้องเรียนกับศาลที่แคลิฟอร์เนีย โดยฟ้อง AT&T ในฐานะที่เป็นผู้ให้บริการเขา นอกจากนั้นยังพบอีกว่า Truglia รวมถึงผู้เข้าร่วมที่ขโมย Token ของ Terpinนั้น ได้มีการโอนหมายเลขโทรศัพท์ไปยังบัญชีออนไลน์ของพวกเขาผ่านการรีเซ็ตรหัสผ่านนั่นเอง
และจากคำให้การของ Chris David ซึ่งเป็นอดีตเพื่อนสนิทของ Truglia ได้แจ้งว่า ก่อนการจับกุมนั้น Truglia ได้ใช้ชีวิตอย่างหรูหราไปกับเครื่องบินไอพ่นส่วนตัว รถสปอร์ต รวมถึงนาฬิกา rolex เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนพฤศจิกายน Truglia ก็ถูกจับกุมในข้อหาอาชญากรรมเป็นจำนวนมากถึงหกคดี และมีการบังคับใช้กฏหมายดำเนินการสอบสวนต่อไป รวมถึงสมาชิกแก๊งคนอื่นๆด้วยเช่นกัน ที่จะมีการตรวจสอบเป็นลำดับถัดไป
แปลและเรียบเรียงโดย Traderider News
ที่มา : Reuters