กองทุน SPDR GOLD SHARES
ถือทองก่อนหน้า
ถือทองล่าสุด
0.00
*หน่วยตัน / ราคาอ้างอิงล่าสุดจากสมาคมค้าทองคำ
สถิติกองทุน SPDR
ราคาทองคำแท่ง 96.5%
ราคาอ้างอิงล่าสุดจากสมาคมค้าทองคำ
ครั้งที่
ราคาก่อนหน้า
ราคาล่าสุด
0
(หน่วย บาท*) / อัปเดตล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2566 เวลา 13:04 น.
สถิติราคาทองคำ ไทย

ช่วยดูอีเอให้หน่อยครับ อีเอมัน write ไฟล์ในขณะ backtest ครับ

  • 4 replies
  • 1,343 views

อีเอเก็บ TICK ครับ ต้องการให้มัน write ไฟล์ในขณะ backtest ครับ

อีเอตัวนี้มันเอาไว้ใส่ใน chart ของโบรกที่ใช้ แล้วบันทึก tick เก็บไว้เป็นไฟล์ CSV สะสมเอาไว้ไปใช้งานต่อ ซึ่งผมจะเอามาใช้ใน backtest เพื่อดูด ค่า TICK จริงจากใน MT5 ครับ

ตัวที่ไม่ทำงานคือตัวใน MT5 ครับ  เพราะต้องการใช้ใน MT5 เพือเอา tick จริงๆ ของ MT5 จากโบรกครับ  ถ้าจับอีเอใส่ chart ที่วิ่งอยู่ตอนนี้มันก็ write file ออกมาปกติครับใช้งานได้

ตัวที่ทำงานปกติคือ MT4 ครับ เวอร์ชั่น MT4 เวลา backtest มันมีเขียน Files ออกมาเวลา backtest 

จริงๆ มันมีวิธ๊ Export ออกมาทั้ง MT4 และ MT5 หรือจาก tickstory ครับ แต่ต้องการใช้ตัวนี้เพราะผมจะเอามาโมใส่ค่า อินดิเคเตอร์เข้าไปด้วยครับ และเซฟออกมาเป็น CSV ครับ

คือผมจะเอาไฟล์ tick พร้อมค่า indicator ไปทดลองทำ AI ใน Microsoft Azure Machine Learning Studio ครับ

MT4 มีปัญหาอยู่ว่า ถ้า backtest ธรรมดา ข้อมูลมันจะไม่ออกมาครบครับ
เวลาใช้ใน MT4 ต้องเปิดใช้แบบ Vitual Mode ให้มี chart วิ่งออกมาครับ ถึงจะใช้ได้ และข้อมูลอินดี้ ที่ต้องการให้เขียนไปพร้อมกับค่า Tick ออกมาด้วยครับ ซึ่งการใช้แบบนี้รอนานมากๆครับ ทิ้งไว้ 1 คืน ได้ไฟล์ออกมา เกือบครึ่งปีครับ  ถ้าจะต้องการให้ write ข้อมูลออกมา 4 ปี ต้องใช้เวลา 4-5 วันครับ เปิดเครื่องทิ้งไว้จนกว่าจะเสร็จ

ตอนนี้ต้องการให้ MT5 ทำงานเชียนไฟล์ใน backtest mode ครับ

*

admin

  • 80,892
ครับผม เดี๋ยวให้ ทีม Admin ช่วยทดสอบ ครับ
(TH)**
"เอาชนะใจตัวเองให้ได้ ก่อนที่จะไปเอาชนะตลาด"

*

CASE Forex

  • 17,364
คือสงสัยครับว่า เราเก็บค่า tick พร้อม อินดี้ได้ด้วยหรอครับปกติ มีแต่ค่า tick เป็น csv อย่างเดียวทีนี้ ถ้าเก็บ อินดี้พร้อม tick ได้จริง ข้อมูลที่นำไปใช้มันก็จะจำกัดความสามารถเท่าที่มันทำได้ตามเวลานั้นๆถูกไหมครับ มันจะต่างอะไรกับเราเอา tick สดๆ แล้วแยกอินดี้ให้ ai เรียนรู้ไปเลยอ่ะครับ
"...มนุษย์บางคนมีปากเหมือนท่อไอเสีย
เขาจำเป็นต้องระบายของเสียในสมองออกมาทางปาก
ไม่เช่นนั้นเขาจะรู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถเคลื่อนที่ต่อไปข้างหน้าได้
โปรดอย่ารับไอเสียจากท่อนั้นมาใส่ใจ
ไม่งั้นเราเองจะเป็นมะเร็ง..."

อ้างจาก: CAZE_Voiize ที่ 24, เมษายน  2019, 12:20:56 PM
คือสงสัยครับว่า เราเก็บค่า tick พร้อม อินดี้ได้ด้วยหรอครับปกติ มีแต่ค่า tick เป็น csv อย่างเดียวทีนี้ ถ้าเก็บ อินดี้พร้อม tick ได้จริง ข้อมูลที่นำไปใช้มันก็จะจำกัดความสามารถเท่าที่มันทำได้ตามเวลานั้นๆถูกไหมครับ มันจะต่างอะไรกับเราเอา tick สดๆ แล้วแยกอินดี้ให้ ai เรียนรู้ไปเลยอ่ะครับ

ไม่รู้เหมือนกันครับท่าน อาจจะเป็นอย่างที่ท่านว่าก็ได้ ผมก็กำลังงมอยู่ครับ กำลังคลำทาง กำลังหาผู้รู้ทาง AI มาช่วยแนะนำ ไม่มีเพื่อนหรือคนรู้จักทำ AI เลย ตลาดด้านนี้คนทำน้อยจริงๆ

Tick ใน MT4 สามารถ export ได้ตรงจากโปรแกรม tickstory  (โดยมากจะเป็น tick จาก dukascopy ไปโหลดเอาจาก dukascopy มาแล้วอัพโหลดก็ได้)

Tick ใน MT5 กดเรียกใน MT5 symbols ตรง Tick แล้วสั่ง export ได้


ตอนนี้เอา tick ล้วนๆ อัพโหลดไปใส่เฉยๆ แล้วมันยังไม่ work ครับ หรือผมอาจจะสั่งเอาระบบแต่ละอันมาประกอบยังไม่ถูกต้อง กำลังลองผิดลองถูกอยู่ครับ

ไอเดียคือจะเอา tick พร้อมกับค่า indicator ในเวลานั้นๆ กำกับคู่ไปด้วย แล้วเอาไปให้มันคำนวณดูครับ

การแยก tick กับ เอาอินดี้ใส่แยก ให้ AI คำนวณผมยังทำไม่เป็นครับ ตอนนี้พยายามทำแค่แบบคลิกตาม options ที่มันมีให้เลือกอย่างเดียว เพราะผมเขียนโปรแกรมไม่เป็น
มันมีให้สั่งงานด้วยlสคริปหรือภาษา R ให้มันคำนวณเมือนอินดี้ ได้อันนี้คงต้องโปรแกรมเมอร์ถึงจะทำได้

อีเอที่ใช้ คือผมไปเอาอีเอเก็บ tick มา มันจะเซฟไฟล์ติก ลงไว้เป็น CSV ผมก็ไปโมเพิ่มเรียกค่า อินดี้เข้าไป แล้วสั่งให้มันเซฟค่าอินดี้เข้าไปพร้อมกับค่า tick เพิ่มไปอีกแถวหนึ่ง อันนี้ลองทำดูครับ ว่ามันจะ work ใหม
คือคิดว่า ระหว่าง tick เปล่าๆ ล้วนๆ กับ tick และอินดี้ อาจจะช่วยให้ AI คำนวณง่ายขึ้นจากความสัมพันธของอินดี้ ก็เป็นได้นะครับ

ไอเดียอีกอันคือระบบเทรด สมมุติว่าระบบเทรดเส้น MA ตัดกัน ก็น่าจะเอาค่า MA มาใส่ไว้ แล้วให้ AI คำนวณเอาดู ว่าจุดใหนถูกและจุดใหนผิด อันนี้คงต้องทำสคริปสร้าง data และ signal ให้มันเห็นครับ ไม่รู็จะ wotk หรือเปล่านะครับ

ถ้าเป็นระบบ pattern ก็คงต้องให้โปรแกรมเมอร์เขียนคำสั่งค้นหา pattern เป็นสคริปหรือภาษา R แล้วเอาใส่ไปมั้งครับ อันนี้ผมยังทำเองไม่ได้

LAB TEST คงต้องลองสัก 10 แบบ 10 วิธีให้ได้ใช้งานได้ 1 วิธีละครับ

ผมยังมั่วๆ อยู่ ทุกท่านทีไอเดียหรือคำแนะนำอะไร ช่วยแนะนำได้นะครับ

ไฟล์ตัวอย่างอีเอที่ผมโมประมาณนี้ครับ

ลืมแนลไฟล์

อยากได้ไฟล์ output ประมาณนี้นะครับ เอาไปลองดู