กองทุน SPDR GOLD SHARES
ถือทองก่อนหน้า
ถือทองล่าสุด
0.00
*หน่วยตัน / ราคาอ้างอิงล่าสุดจากสมาคมค้าทองคำ
สถิติกองทุน SPDR
ราคาทองคำแท่ง 96.5%
ราคาอ้างอิงล่าสุดจากสมาคมค้าทองคำ
ครั้งที่
ราคาก่อนหน้า
ราคาล่าสุด
0
(หน่วย บาท*) / อัปเดตล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2566 เวลา 13:04 น.
สถิติราคาทองคำ ไทย

การเล่นหุ้นแบบ Trend following ให้ประสบความสำเร็จ

  • 2 replies
  • 8,350 views
*

admin

  • 81,136
การเล่นหุ้นแบบ Trend following ให้ประสบความสำเร็จ


            การเป็นนักลงทุนในสภาวะที่ตลาดกำลังผันผวนอย่างนี้ หลายคนอาจเคยสงสัยว่าทำไมนักลงทุนสไตล์ Systematic Trend Following ถึงยังคงยืนหยัดอยู่ได้และส่วนใหญ่นักลงทุนแนวนี้แทบทุกคนจะผ่านพ้นช่วงเวลาที่น่าหวาดเสียวที่สุด คือช่วงที่ตลาดหุ้นถึงขาลงแบบสุด ๆ ลงแบบแรง ๆ มาได้เสมอ

เรียนรู้เคล็ดไม่ลับของนักลงทุนแบบ Trend Following

เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง หลายครั้งที่ประมาณการณ์เศรษฐกิจมีแนวโน้มว่าจะตกต่ำถึงขีดสุด ส่งผลให้นักลงทุนยืนอยู่ในจุดที่เสี่ยงที่สุดเช่นเดียวกัน แต่สำหรับนักลงทุนแบบ Trend Following กลับพบว่ารอดพ้นวิกฤตการณ์เหล่านั้นมาได้เสมอ ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนแบบ Trend Following ยังคงยืนหยัดอยู่ได้นั้น ได้แก่

1. รู้จักแนวโน้มของตลาด

นี่คือเคล็ดลับข้อแรกของนักลงทุนแบบ Trend Following เพราะปรากฏการณ์นี้ช่วยให้นักลงทุนทั้งหลายทำกำไรและเอาชนะตลาดจนร่ำรวยมหาศาลมาแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่การเล่นไปตามแนวโน้มของตลาดนั้นนับว่าได้รับความนิยมมากพอสมควรในตลาดบ้านเรา ซึ่งถ้าหากใครเคยดูกราฟ Rolling CAGR ของระบบ Trend Following แล้วล่ะก้อจะเห็นว่าผลตอบแทนทบต้นตามช่วงเวลาในการคำนวณย้อนหลังจุดละ 36 เดือนหรือ 3 ปี ถือว่ามีความเสถียรและเอาชนะดัชนี SET Index ได้ในระยะยาว

2. รอโอกาสตัดการขาดทุน

นักลงทุนแบบ Trend Following จะไม่เล่นบนความเสี่ยงหากพบว่ามันยังไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่สำคัญพวกเขาจะไม่สนใจปัจจัยอื่น ๆ นอกจากแนวโน้มของราคาหุ้นในขณะนั้น นี่จึงเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้นักเล่นหุ้นตามแนวโน้มแบบ Trend Following รอดพ้นมาได้แม้ว่าสถานการณ์ตลาดจะตกต่ำแบบสุด ๆ ก็ตามเมื่อพวกเขาตัดขาดทุนเรียบร้อยแล้วสิ่งที่เขาจะทำต่อไปคือรอจังหวะการทำกำไรอย่างเหมาะสมบนความเสี่ยงที่เหมาะสม
3. เล่นเป็นรอบ

การเล่นเป็นรอบหรือ Portfolio trading นั้นเป็นการทยอยเข้าซื้อขายหุ้นคราวละน้อยๆ เพื่อให้เราสามารถเข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มที่เกิดขึ้นในหุ้นตัวใดตัวหนึ่งได้อยู่เสมอและหาโอกาสเข้าทำกำไร เพราะหากเรารอหุ้นใหญ่ ๆ ให้มีแนวโน้มจริง ๆ นับว่ามีโอกาสน้อยมาก ซึ่งเมื่อเขาเจอรอบขึ้นหรือว่ารอบลงแล้วเขาจะวาง Position การเทรดอย่างแยบยลโดยการบริหารความเสี่ยงที่เหมาะสมเขาจะออกจากตลาดเมื่อเขามองว่าจบรอบแล้วแม้เมื่อออกและทำกำไรไปแล้วหุ้นยังขึ้นหรือลงต่อตามแนวโน้มเดิมเขาจะไม่บ่นว่าเสียดายหรือขายหมู เนื่องจากเขาได้ทำกำไรบนความเสี่ยงที่เขามั่นใจไปเรียบร้อยแล้ว

4. บริหารความเสี่ยงอย่างเหมาะสม

การกำหนดขนาดหรือเม็ดเงินในการลงทุนให้เหมาะสมในการซื้อขายแต่ละครั้งอยู่เสมอนั่น ถือเป็นการลดความเสี่ยงในกรณีที่ตลาดอยู่ในช่วงขาลงอย่างหนัก นับเป็นการบริหารความเสี่ยงที่เหมาะสมและทำให้เราไม่เกิดการขาดทุนอย่างหนักในการซื้อขายแต่ละครั้งตามไปด้วยเช่นกัน

เหล่านี้เป็นเคล็ดลับที่ทำให้การเล่นหุ้นแบบ Trend following ของนักลงทุนประสบความสำเร็จและนักลงทุนสามารถยืนอยู่ในตลาดได้ไม่ว่าสถานการณ์ของตลาดจะเป็นอย่างไรก็ตาม...

บทความนี้อ่านและสรุปเนื้อหาจาก Credit: http://www.mangmaoclub.com/trend-following-is-die-hard-strategy/

www.traderider.com
"เอาชนะใจตัวเองให้ได้ ก่อนที่จะไปเอาชนะตลาด"

*

tobtab5

Re: การเล่นหุ้นแบบ Trend following ให้ประสบความสำเร็จ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 02, กุมภาพันธ์ 2015, 06:02:57 PM »
ขอบคุณนะคะ xc4*

*

thitikorn

Re: การเล่นหุ้นแบบ Trend following ให้ประสบความสำเร็จ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 02, มีนาคม 2015, 03:23:41 PM »
 (TH)** (TH)**