กองทุน SPDR GOLD SHARES
ถือทองก่อนหน้า
ถือทองล่าสุด
0.00
*หน่วยตัน / ราคาอ้างอิงล่าสุดจากสมาคมค้าทองคำ
สถิติกองทุน SPDR
ราคาทองคำแท่ง 96.5%
ราคาอ้างอิงล่าสุดจากสมาคมค้าทองคำ
ครั้งที่
ราคาก่อนหน้า
ราคาล่าสุด
0
(หน่วย บาท*) / อัปเดตล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2566 เวลา 13:04 น.
สถิติราคาทองคำ ไทย

Shale gas ผู้ที่ทำให้ความเป็นมหาอำนาจทางพลังงานของ โอเปก OPEC สั่นคลอน

  • 2 replies
  • 3,065 views
*

admin

  • 81,353
Shale gas ผู้ที่ทำให้ความเป็นมหาอำนาจทางพลังงานของ โอเปก OPEC สั่นคลอนสวัสดีครับ วันนี้ ผมไปอ่านบทความที่น่าสนใจ เกี่ยวกับ พลังงาน ที่ส่งผลทำให้ ราคาน้ำมันถูก จนทุกวันนี้ ซึ่งตัวผมเองก็แปลกใจเหมือนกัน ครับ
พอไปอ่านเจอ ใน พันทิพ ก็เลยอยากจะเอามาให้ทุกท่านได้ รู้จักกันครับ
ต้องขอบคุณ คุณ นางฟ้าที่สาบสูญ จาก pantip.com


1. วิกฤติน้ำมันครั้งนี้ โดยความเห็นส่วนตัวจะเป็นวิกฤติที่หนักที่สุดตั้งแต่มีโอเปกมา และบริษัทน้ำมันต่างๆ ทั่วโลก และจะเป็นวิกฤติที่กินเวลายาวนานหรือไม่ ไม่ทราบได้ แต่เป็นวิกฤติที่เราต้องใช้น้ำมันราคาถูกๆ ไปได้อีกอย่างน้อยหลายเดือน และจะเป็นวิกฤติที่หุ้นน้ำมันและเกี่ยวเนื่องน้ำมันจะต้องประสบปัญหาขาดทุนอีกยาวนานอย่างน้อยๆ 2 ไตรมาส เนื่องจาก
          -  วิกฤติราคาน้ำมันที่ร่วงอย่างหนักใน 2 วัน หนักยิ่งกว่าตอนวิกฤติปี 40 และ ปี 2008 อีก เพราะตอนนั้นค่อยๆ ลงเต็มที่ไม่เกิน 4 ดอลล์ แต่ครั้งนี้ลงครั้งเดียวใจหาย น่าตกใจ ลงเกิน 4 ดอลล์
          -  วิกฤติครั้งนี้หลักๆ เกิดจาก พลังงานอย่าง Shale Gas ได้มีการใช้กันเริ่มแพร่หลายซึ่งราคาไม่เกิน 70 ดอลล์ ทำให้แชร์ส่วนแบ่งน้ำมันไปอย่างมาก ทำให้ดีมานต์น้ำมันลดลงต่อเนื่อง แล้วทำไมโอเปกไม่ลดกำลังการผลิตล่ะ จะได้แพงขึ้น นี่คือตรรกะง่ายๆ ที่ยิ่งซ้ำเติมให้คนไปใช้ Shale Gas มากกว่าเดิม
          -  วิกฤติครั้งนี้คือสงครามด้านราคา โอเปกต้องลดราคาน้ำมันตัวเองลงมา โดยประกาศคงการผลิตทั้งๆ ที่รู้ว่าดีมานต์เหลือน้อย เพราะต้องการให้คนมาใช้น้ำมันแทน Shale Gas นั่นเอง
          -  วิกฤติราคาน้ำมันจะยือเยื้อแค่ไหนไม่มีใครตอบได้ ง่ายๆ คือสงครามราคาจะจบก็ต่อเมื่อโอเปกมั่นใจแล้วว่า Shale Gas ไม่สามารถเทียบชั้นน้ำมันได้อีกต่อไป
          -  โรงกลั่นน้ำมันทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศไทยต้องประสบปัญหาสต๊อกน้ำมันในราคาแพงเกิน 85 ดอลล์ เมื่อซื้อแพงแต่ขายถูกย่อมขาดทุน และสต๊อกน้ำมันราคาแพงไว้อย่างต่ำๆ 2 ไตรมาส
          -  แก๊ส ถ่านหิน พลังงานทางเลือก จะทำให้มีคนใช้น้อยลง เนื่องจากน้ำมันราคาถูก ผู้บริโภคจะหันไปเลือกน้ำมันก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งไม่ยุ่งยากและหาซื้อง่าย ประหยัดกว่า สะดวกกว่า ประสิทธิภาพมากกว่า

          สรุป  ราคาน้ำมันที่ลดลงครั้งนี้เกิดจากสงครามราคากับสินค้าใหม่ที่คนเริ่มนิยมเพราะราคาถูกกว่าน้ำมัน คือ Shale Gas นั่นเอง

ยังไง ติดตาม อ่านความรู้กันได้ที่ นี่ ครับ http://pantip.com/topic/32925168

"เอาชนะใจตัวเองให้ได้ ก่อนที่จะไปเอาชนะตลาด"

*

admin

  • 81,353
พิ่มเติิม ครับ มารู้จัก Shale Gas ให้มากขึ้น

http://www.chanchaivision.com/2013/01/shale-gas-shale-oil.html
"เอาชนะใจตัวเองให้ได้ ก่อนที่จะไปเอาชนะตลาด"

*

prettybm

 (TH)** (TH)** (TH)**
ขอบคุณหลาย ความรู้ใหม่ค่ะ