เทรดด้วย Autochartist ในแพลตฟอร์ม cTrader 4.0

  • 0 replies
  • 448 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เทรดด้วย Autochartist ในแพลตฟอร์ม cTrader 4.0

« เมื่อ: 31, พฤษภาคม 2021, 11:12:01 PM »
เทรดด้วย Autochartist ในแพลตฟอร์ม cTrader 4.0

ถ้ากล่าวถึงทูลที่มีมานานและโดดเด่นสำหรับช่วยสแกนรูปแบบ Chart patterns, key levels, Fibonacci Patterns ชื่อ Autochartist เป็นที่รู้จักกันดี ส่วนมากโบรกเกอร์ก็จะได้ร่วมมือกับ Autochartist เพื่อนำทูลหรือ Plugin สำหรับ Metatrader มาให้สำหรับลูกค้าที่ต้องลงเพิ่มเข้าไป แต่ที่จะนำเสนอในวันนี้คือทางโปรแกรมเทรด cTrader ที่เป็นทางเลือกสำหรับโปรแกรมเทรด กลุ่มตลาดรายย่อยเดียวกับ Metatrader ได้เพิ่ม Autochartist เข้ากับ cTrader เลย ช่วยให้เทรดเดอร์ใช้ประโยชน์ได้โดยตรงใน cTrader Platform ได้เลย ช่วยให้วิเคราะห์การเทรดได้เร็วขึ้น

Autochartist ทูลนี้ช่วยอะไร


หลายๆ เทรดเดอร์น่าจะคุ้นเคยกับทูลนี้ แต่ที่นำเสนอในที่นี้ คือเวอร์ชั่น 4.0 ของ cTrader ได้เพิ่ม Autochartist เข้ากับ platform เลย ไม่ต้องไปลงเพิ่มแบบ Plugin ใน Metrader  และ cTrader เป็นโปรแกรมเทรดอีกตัวที่เป็นตัวเลือกแทนที่ Metrader ปัจจุบันมีหลายๆ โบรกเกอร์ได้เสนอให้เป็นทางเลือกสำหรับลูกค้า ว่าจะเลือก platform เทรดเป็น Metrader หรือ cTrader เช่น IC Market, FX Pro หรือ Pepperstone เป็นต้น โดยทูล Autochartist จะทำการสแกน Chart patterns, Fibonnaci patterns และ Key levels ตลอดเวลาที่ตลาดเปิด ข้อดีคือ ท่านไม่ต้องหาหาทูลเพิ่ม หรือหาอ่านจากเว็บไชต์ที่บริการฟรี หรือเสียค่าบริการเรื่อง Chart patterns, Fibonacci patterns หรือ key levels อีกต่อไป ท่านสามารถใช้ได้โดยตรงจาก cTrader ได้เลย


Autochartist จะสแกนตลาดตลอดเวลา และคู่เงินหรือสินค้าต่างๆ ที่โบรกเกอร์ให้เทรด ให้ท่านเห็นว่ารูปแบบ หรือ level ต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร แบบ real-time ท่านสามารถเปิดดูได้ตลอด  ยกตัวอย่างเช่น ท่านเปิดชาร์ต USDCAD ส่วน Autochartist ใน cTrader ก็จะทำการสแกนรูปแบบ patterns ต่างๆ ที่สแกนเห็นใน timeframe ไหนบ้าง แล้วรายงานรายละเอียดให้ท่านเอามาเป็น technical analsysis ประกอบการเทรดของท่าน เช่นอย่างส่วนแรก ตามภาพประกอบ ที่ Autochartist เจอคือ รูปแบบ Triangle ดูที่ Autochartist สแกนเจอ ทั้งใน timeframe M15, M30 และ H1 จำนวนแท่งเทียนประกอบการสแกนรูปแบบต่างกันออกไปแล้วแต่ timeframe แต่ที่สนใจคือผลลัพธ์อย่างเดียวกัน


เช่นคลิกส่วน ตามลูกศรชี้ โปรแกรมก็จะเปิดรายละเอียดขึ้นมา ทั้งรายละเอียดและภาพประกอบรูปแบบที่สแกนเจอบนชาร์ต ท่านอาจต้องดูรายละเอียดเพิ่มเติ่มทางขวามือ เช่น Trend change, Quality, Clarity, Breakout เป็นต้น และโปแกรมก็จะเปิดปุ่มให้ท่านเทรด และสามารถกำหนด Lots ได้ด้วยตามต้องการ

ดังนั้นเมื่อท่านจะเทรดคู่ไหน ท่านก็เปลี่ยนคู่เงินที่ชาร์ต ส่วน Autochartist ทางด้านขวามือก็จะสแกนคู่เงินนั้นๆ ให้ท่านด้วย [อย่าลืมดูว่าท่านกำหนด Active Symbol Panel หรือกด Ctrl+E ด้วย] ข้อดีของ Autochartist คือ
  • โปรแกรมจะสแกนหา patterns ต่างๆ ให้ท่านเองและตลอดเวลา แรกๆ ท่านอาจต้องศึกษาเพิ่มตามว่าแต่ละรูปแบบ patterns เทรดอย่างไรเพื่อเข้าใจหลักการว่าและคุ้นเคยแต่ละ pattern เป็นอย่างไร แต่โปรแกรม เมื่อท่านเปิดส่วนที่สแกนได้ขึ้นมา ก็จะมีปุ่มให้ท่านเทรดตามหลักการ pattern สแกนเจอ และท่านยังสามารถกำหนดล็อตเทรดได้ด้วย
  • ช่วยการวิเคราะห์การเคลื่อนราคาท่านเร็วขึ้น ไม่ว่าท่านจะเทรดตาม patterns ที่เจอ หรือเทรดสวนก็ได้ แต่ patterns ต่างๆ ที่เจอ ช่วยให้ท่านมองเห็นภาพรวมตลาดเร็วขึ้น ลดเวลาในการวิเคราะห์ด้านเทคนิดได้มาก หรือยังสามารถเปรียบเทียบกับสินค้าอื่นๆ ได้ง่ายด้วย เพราะ Autochartist ก็จะสแกนตลาดให้ตลอด
  • ยืดหยุ่น – เนื่องเพราะ Autochartist สแกน patterns ต่าง timemframes ตลอดเวลา ท่านได้เห็นว่ามี รูปแบบไหนเกิดที่ timeframe ใหญ่บ้าง เป็นการวิเคราะห์หลาย timeframes ไปในตัว ท่านสามารถนำ รูปแบบต่างๆ ที่เห็นต่าง timeframe มาหนุน timeframe หลักที่ท่านจะเปิดเทรดได้ 

ตัวอย่างการใช้  Autochartist pattern เสริม key level


อีกอย่างใช้ Autochartist เสริมในการเทรด เพราะช่วยลด technical analysis ได้อย่างรวดเร็ว คือท่านดูว่า Autochartist เจอรูปแบบอะไรใน timeframe ย่อยลงมาจาก timeframe หลักที่ท่านกำหนด trade setup หรือเปล่า เพราะว่า รูปแบบต่างๆ ที่เกิดใน timeframe ย่อยลงมา เป็นการบอกรายละเอียดสิ่งที่เกิดขึ้นไปในตัวด้วย และที่สำคัญ เทรดเดอร์ที่รอเข้าเทรด หรือเทรดเดอร์ที่ถือออเดอร์อยู่ รอออกจากการเทรดโดยเฉพาะกลุ่มที่เป็น trapped traders หรือติดลบ ก็จะมีโอกาสที่จะได้รับผลกระทบมากทันที สิ่งที่เกิดขึ้นก็จะหนุนหรือเพิ่มความเป็นไปได้ให้กับ trade setup ที่ท่านกำหนดใน timeframe ท่านด้วย

ตามภาพประกอบชาร์ตทอง ท่านจะเห็นว่า ราคาไป 1910.0 แล้วเด้งลงมา ในชาร์ต H1 แล้วเปิดรูปแบบที่ M15 บอกให้สัญญาณเปิด Sell ตอนที่ราคาแตะแนวต้านจาก Channel up เพื่อเทรดลงมา ภาพตรงนี้สัมพันธ์กับ H1 พอดี แต่ถ้าความเป็นไปได้จะมากขึ้น ท่านต้องดูว่าราคาเปิดเผยออกมาอย่างไร ที่แนวรับเล็กๆ แถว 1902.50 ประกอบด้วยก่อนที่จะเปิดเทรดต่อ เพราะไม่ต้องลืมว่า ราคาไม่ได้ลงเป็นเส้นตรง ราคาจะลงก็ต่อเมื่อขาใหญ่ ออเดอร์ที่พวกเขาเปิดเทรด เริ่มกำไร และพวกเขาเริ่มดันเพื่อต้องการปิดกำไร พวกเขาอาจสะสมต่อไปก็ได้ แต่พอราคามาถึงพื้นที่ตรงนั้น เราก็ดูว่า Autochartist สแกนเห็นอะไรเพิ่มหรือเปล่า ก็จะช่วยการวิเคราะห์ท่านเป็นแบบ real-time ตามสิ่งที่ราคาเกิดขึ้นไปด้วย เพราะการเปิดเทรดท่านต้องวิเคราะห์ที่สิ่งเกิดขึ้นประกอบด้วย ต้องเห็นการพัฒนาการของ market structure หนุน trade setup เกิดขึ้นด้วย

สิ่งที่ต้องรู้เมื่อใช้ Autochartist

แม้ว่า Autochartist จะช่วยท่านสแกนหารูปแบบ patterns ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น chart patterns, Fibonacci patterns หรือ Key levels ช่วยการวิเคราะตลาดในการเทรดได้เร็วขึ้น ยังสามารถสแกนหลาย timeframe ให้ท่านพร้อมๆกันด้วย  ท่านสามารถหา trade setup ในหลายๆ สินค้าหรือคู่เงินได้ง่าย เพิ่มโอกาสการเปิดเทรดท่านมากขึ้นและรวดเร็ว แต่ Autochartist เป็นแค่ทูลเสริมการวิเคราะห์ ไม่ได้เปิดเทรดให้ท่านเอง แค่แสดงสิ่งที่มันสแกนเห็นต่อท่าน การจะเปิดเทรดเพื่อเข้าตลาด หรือจัดการออเดอร์ที่เปิดเทรดอยู่แล้วเพื่อออกจากตลาดอยู่ที่ท่านเอง

Share Topic.

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02, มิถุนายน 2021, 02:09:51 PM โดย 402เทรดเดอร์สายเขียว »

Tags: