บทเรียนเปลี่ยนชีวิต จากสุดยอด Trader อันดับ 1 ของเมืองไทย พี่ต้าน Mudleygroup

  • 0 replies
  • 3095 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

ออฟไลน์ admin

  • *
  • 74,252
  • 2651
บทเรียนเปลี่ยนชีวิต จากสุดยอด Trader อันดับ 1 ของเมืองไทย พี่ต้าน Mudleygroup


บทเรียนเปลี่ยนชีวิต

บางครั้งแนวคิดของคนที่ตกผลึกมีประสบการณ์ระดับสูง ถ่ายทอดให้เราฟัง บางทีช่วงแรกเราอาจจะไม่เข้าใจ แต่พอพยายามตกผลึกความคิดดีๆ บางครั้งมันอาจจะเปลี่ยนชีวิตเราได้เลย

อะไรทำให้คนนึงกลายเป็น Legend เป็นสิ่งที่พี่ต้านสงสัยมาโดยตลอด ความเก่งแบบไหน หรือว่าอะไร เพราะตอนเราบริหารฟันด์เราก็ได้พบเจอคนเก่งๆมากมาย แต่มันมีอะไรบางอย่างที่เค้าเหล่านั้นขาดหายไป แน่นอนสิ่งนึงที่จะตอบคำถามเหล่านี้ได้คือการต้องฟังจากปากของ Legend เหล่านั้นเอง แต่กระนั้นก็ไม่คอนเฟริมว่าเราจะเข้าใจ หรือ จะเป็นเรื่องที่เค้าอยากถ่ายทอดให้เราจริงๆหรือไม่

และหากคำสอนเหล่านั้นมีความลับอะไรอยุ่ เราต้องสามารถพัฒนาตัวเองได้แน่ๆ อันนี้เป็นสิ่งที่พี่ต้านเชื่อ ซึ่งไม่รุ้ว่าจะเป็นจริงหรือไม่ จนกระทั่งได้ดินเนอร์กับ Legend 3 ครั้ง ปรากฏว่ามันเป็นช่วงเวลาที่คุ้มค่าที่สุดในชีวิตด้านอาชีพ เพราะมันเหมือนบทย่อย บทสรุปในชีวิตประสบการณ์และมุมมองของเค้าที่ทำให้เค้ามาถึงทุกวันนี้ได้ พี่ต้านอาจจะถ่ายทอดไม่ได้ทั้งหมด แต่จะสรุปใจความสำคัญเท่าที่หลักการเปลี่ยนชีวิตเหล่านี้ ช่วยเปลี่ยนมุมมองให้พี่ เพื่อจะเป็นประโยชน์กับคนอีกหลายๆคน และคนรุ่นหลัง เด็กรุ่นใหม่ๆ เป็นแนวทางในการพัฒนาตัวเอง

1. สิ่งที่เราคิดไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง 100% ต่อให้มันถูกต้อง 100% จริงมันก็ต้องมีอะไรบางอย่างที่เรามองมันไม่ครบถ้วน อย่ามัวเสียเวลาและพลังงานกับการพยายามยืนยันว่าความคิดเราถูก ให้เสียเวลากับการคิดว่าถ้าความคิดเราไม่ถูก หรือ มีจุดอ่อนตรงไหนเราจะทำอย่างไร เพราะสุดท้ายเราก็ต้องตัดสินใจบนความคิดอันบกพร่องของเราอยู่ดี ( ก็เพราะในตอนที่เรากำลังจะตัดสินใจเรามักเชื่อว่ามันดีที่สุด ถูกต้องที่สุดอยู่แล้วนั่นเอง )

2. ร่างกายเป็นรากฐานของความคิด หากร่างกายเราไม่แข็งแรงพอ การพัฒนาความคิดในด้านต่างๆ จะทำได้ยาก ยกเว้นเราจะมีพลังสมองที่ล้นเหลือจริงๆ

3. หาความรู้เพิ่มเติมในสายงานของตัวเองอยุ่ตลอดเวลา อย่าพยายามจมอยู่กับความรุ้เดิมๆ แม้กระทั่งเราเชี่ยวชาญแล้ว ความรุ้ใหม่ก็จะสามารถมาต่อยอดอัพเกรดความรุ้เดิมเราได้เช่นกัน

4. โฟกัสที่การฝึกฝนตัวเอง process ทุกอย่างถ้าเราทำได้ดีผลลัพทธ์มันจะดีตามมาเอง อย่าพยายามโฟกัสที่ผลลัพท์

5.การฝึกฝนหลายครั้งที่มันจะไม่สอดคล้องตามความต้องการของเรา เพราะมันเป็นสิ่งที่เราไม่เคยคุ้นเคย หรือเคยทำมาก่อน แต่กระนั้นคนที่อยุ่ในสายอาชีพนี้ระดับบนเค้าเคยผ่านกันมาแล้วทั้งนั้น การฝึกที่สบายใจเรา แต่ตัวเราเองอาจจะไม่ไปไหนก็ได้

6. ในการฝึกฝนไม่เคยมีผลตอบแทนให้เราได้เห็นชัดเจนมากนัก เพราะธรรมชาติต้องการทดสอบเราว่าเราคุ่ควรกับสิ่งที่ดีกว่าในอนาคตหรือไม่ หรือเราชอบสิ่งที่เรากำลังทำอยุ่เหล่านั้นขนาดไหน พร้อมที่จะเป็นผู้ชำนาญการหรือยัง

7. ไม่ใช่ทุกคนจะชำนาญได้ เพราะความชำนาญหมายถึง ความผิดพลาดเจ็บปวดในระดับสูงมากๆมาก่อน สูงเสียจนคนส่วนใหญ่ต้องถอดใจและยอมแพ้ เพราะบางทีมันอาจต้องยอมแลกด้วยชีวิต ถึงจะเปิดประตุนี้ออกมาได้

8. การพัฒนาเป็นทีมจะช่วยเป็นตัวเร่งประสิทธิภาพการเรียนรุ้ได้ดีที่สุด กว่าการพัฒนาเชิงเดี่ยว ยกเว้นเราไม่มีพรรคพวกที่อยากจะไปสายนี้ร่วมทางจริงๆ ก็อาจจะต้องทุ่มเทมากขึ้น ยากขึ้น และหนักขึ้นไปอีก

9. การอยู่รอดเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยสอนมนุษย์ได้ ให้จำไว้เป็นกฏเหล็ก ให้ยึดหลักการอยุ่รอดของอาขีพที่เราจะเลือกจะตัดสินใจ ถ้าเราไม่เข้าใจว่าจะอยู่รอดได้อย่างไร แสดงว่าประสบการณ์เราในสาขาอาชีพนั้นๆยังไม่มากพอ

10. เงินเป็นเพียงผลลัพทธ์ของความชำนาญการ ความลับของเงินมีมากมาย แต่น้อยคนนักที่จะเข้าใจ และหลายคนมักคิดว่าตัวเองชำนาญแต่ไม่มีเงิน นั่นหมายความว่า ตัวเองแค่รุ้เรื่องนั้นๆดีกว่าคนทั่วๆไปที่ตัวเองเปรียบเทียบอยู่ แต่ถ้าเทียบกับระดับผู้ชำนาญการแล้วแล้วตัวเองอาจจะเป็นแค่ผู้เรียน ผู้ copy แต่ไม่ใช่ผู้ชำนาญการ หรือผู้คิด หรือผู้สร้าง

11. พยายามหาคำตอบให้ชีวิตตัวเองให้ได้ก่อน ว่าตัวเองอยากจะทำอะไร อยากจะไปไหน ถ้าชีวิตตัวเองไม่เคลียส์แต่แรก ไม่มีทางที่เราจะควบคุมความดื้อหรืออีโก้ของตัวเราได้

12. ความคิดดีแค่ไหนถูกต้องแค่ไหน ถ้าไม่ทำหรือทดลองปฎิบัติดูก็ไร้ค่า

13. ความรักเป็นสิ่งสำคัญ พยายามฝึกฝนให้ตัวเองมีความรัก ความรักเป็นจุดเปิดประกายของการมองโลกให้สวยงาม ความรุ้ระดับลึกมักเริ่มต้นจากคนที่หัวใจเปี่ยมไปด้วยรัก ไม่ใช่ความเกลียด และความเกลียดเป็นตัวบ่อนทำลายตัวเราในทุกๆด้าน ถ้าทำได้พยายามลดสิ่งที่จะทำให้เราเกิดความเกลียดชังขึ้น

14. Energy เป็นหัวใจของทุกเรื่อง ถ้าขาดพลังงานมนุษย์ก็ไปต่อไม่ได้ ศึกษาเรื่อง energy ให้เยอะ

15. พื้นฐานเป็นสิ่งที่มนุษย์ส่วนมากทุกคนจะมองข้าม เพราะมันง่ายและอยุ่ตรงหน้าเราอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าพื้นฐานเราแกร่ง ถึงคราวต้องอยุ่รอดจริงๆ ทุกๆคนจะตกม้าตายเพราะขาดพื้นฐาน ให้จำไว้โดยเฉพาะเมื่อมีวิกฤตมา

ตอนนี้พี่ต้านกำลังฝึกฝนคำสอนอีกชุดนึงอยุ่ถ้าแตกฉานเหมือนคำสอนในชุดปีแรกจะมาสรุปย่อให้อีกรอบนะครับ เพราะมันต่อเนื่องต้องชุดแรกต้องแกร่งก่อน

https://www.facebook.com/MudleyGroup/posts/3415687075157290?__tn__=K-R

Share Topic.

"เอาชนะใจตัวเองให้ได้ ก่อนที่จะไปเอาชนะตลาด"

Tags: