วิศวกรกำลังสร้างระบบทำความร้อนและความเย็นส่วนบุคคลที่คุณสามารถสวมใส่ได้

  • 0 replies
  • 1062 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

aplaeo.serpent


วิศวกรกำลังสร้างระบบทำความร้อนและความเย็นส่วนบุคคลที่คุณสามารถสวมใส่ได้

นักวิจัยกำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่วันหนึ่งอาจเห็นพวกเราทุกคนสวมใส่เครื่องทำความร้อนและระบบทำความเย็นส่วนบุคคล วิศวกรของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียประสบความสำเร็จในการสร้างแพทช์ที่สวมใส่ได้ซึ่งสามารถทำให้เย็นหรือร้อนแก่ผิวของผู้สวมใส่ได้ตามอุณหภูมิที่สบายที่สุด และยิ่งดีขึ้นเมื่ออุณหภูมิภายนอกปรับตัวลงแพทช์ก็ทำได้เช่นกัน

นักพัฒนากล่าวว่าระบบอุณหภูมิแบบพกพายังได้รับการออกแบบให้สวมใส่สบายเนื่องจากมีน้ำหนักเบาและยืดหยุ่นและทำจากโลหะผสมเทอร์โมอิเล็กตริกซึ่งใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อสร้างอุณหภูมิ

Sahngki Hong ซึ่งเป็นวิศวกรเครื่องกล กล่าวว่า “ คุณสามารถวางสิ่งนี้ในจุดที่มีแนวโน้มที่จะอบอุ่นขึ้นหรือเย็นลงเร็วกว่าส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเช่นหลังคอเท้าหรือแขนเพื่อให้รู้สึกสบายเมื่อร้อนหรือเย็นเกินไป”


อย่างไรก็ตามการสร้างแพทช์เล็ก ๆ นี้เป็นเพียงขั้นตอนแรกเท่านั้น วัตถุประสงค์หลักของทีมนักวิจัยคือเพื่อให้สามารถสร้างวัสดุจากแพทช์วางไว้ในเสื้อผ้าประจำวันได้หลายตำแหน่งมากขึ้น

โบนัสขนาดใหญ่อีกชิ้นหนึ่งจากการวิจัยครั้งนี้อาจเป็นการประหยัดพลังงาน ในขณะนี้เราใช้พลังงานความร้อนจำนวนมากเพื่อทำให้บ้านของเราเย็นลง แต่ถ้าทุกคนถูกตกแต่งด้วยเทอร์โมสแตทส่วนตัวของพวกเขาเอง วิศวกรประเมินว่าในช่วงฤดูร้อนสามารถลดค่าใช้จ่ายในการทำความเย็นได้ถึง 70%

 Renkun Chen ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกลและการบินและอวกาศของมหาวิทยาลัยอธิบายว่า
“ เราได้แก้ไขปัญหาพื้นฐานแล้วตอนนี้เรากำลังแก้ไขปัญหาด้านวิศวกรรมขนาดใหญ่  อิเล็กทรอนิกส์ฮาร์ดแวร์และการพัฒนาแอพบนมือถือเพื่อควบคุมอุณหภูมิ”แปลและเรียบเรียงโดย  Traderider News
ทีมา  : thestar

Share Topic.


Tags: