กองทุน SPDR GOLD SHARES
ถือทองก่อนหน้า
ถือทองล่าสุด
0.00
*หน่วยตัน / ราคาอ้างอิงล่าสุดจากสมาคมค้าทองคำ
สถิติกองทุน SPDR
ราคาทองคำแท่ง 96.5%
ราคาอ้างอิงล่าสุดจากสมาคมค้าทองคำ
ครั้งที่
ราคาก่อนหน้า
ราคาล่าสุด
0
(หน่วย บาท*) / อัปเดตล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2566 เวลา 13:04 น.
สถิติราคาทองคำ ไทย

6 รูปแบบ price Action ที่ได้ผลดีที่สุด

  • 4 replies
  • 8,095 views
*

Numay

6 รูปแบบ price Action ที่ได้ผลดีที่สุด
« เมื่อ: 09, กรกฎาคม 2017, 10:06:08 PM »
กลยุทธ์ Price Action 6 แบบที่ดีที่สุด

ภาพรวมเกี่ยวกับ Price Action Charts

ถ้าคุณเปิดเว็บ บางครั้งมันอาจจะยากในการตัดสินใจเพื่อมองหากราฟในการเทรด คุณจะเห็นกราฟพร้อมกับ Indicator มากมาย และ เทรนด์ไลน์ มันอาจจะดูเหมือนว่าเทรดเดอร์พยายามที่จะเอาชนะความไม่แน่นอน ตัวอย่างเช่น ผมได้คุยกับเทรดเดอร์ที่มีภาพหน้าจอเวลาเทรด อะไรคล้าย ๆ กับภาพข้างล่างนี้


Too Many Indicators

ผมเคยเห็นเทรดเดอร์บางคนที่มี indicator อย่างน้อย 4 หรือมากกว่านั้นบนจอ เมื่อคุณเห็นกราฟเหล่านี้ คุณอาจจะหวังว่าเทรดเดอร์จะสามารถปลดปล่อยตัวเองจากจุดนี้

ถ้าเราอาศัยอยู่ในโลกที่เทรดโดยใช้ Price Action เท่านั้นหล่ะ? โลกที่เทรดเดอร์เลือกความง่ายในการดูกราฟ มากกว่าการเลือก Indicator ที่มีความซับซ้อน

ถ้าคุณเอาเครื่องมือรกหูรกตาพวกนั้นออก ที่เหลือมีเพียงราคา คุณจะเห็นรูปแบบต่อไปนี้


Price Action Chart

ตอนแรกมันอาจจะดูไม่ค่อยคุ้นถ้าไม่มีเครื่องมือ เหมือนกับชีวิต เราสร้างเครื่องมือช่วยเหลือบนความกังขาของตัวเอง เช่น เทรดกับเครื่องมือตัวโปรดมาหลายปีแล้ว ต่อมามาเทรดด้วยกราฟที่ไม่มีอะไรเลย อาจจะส่งผลกระทบต่อคุณได้

ในบทความนี้ เราจะดูว่า กลยุทธ์ Price Action 6 แบบที่ดีที่สุดมีอะไรบ้าง หมายความว่าต่อไปเราจะดูแค่ราคา ดูการก่อตัวของรูปแบบต่าง ๆ

#1 - Outside Bar ณ จุดแนวรับแนวต้าน

สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับ Outside bar ตัวอย่างของ Outside Bar ของตลาดกระทิงจะอยู่ต่ำสุดของวันก่อนหน้า แต่ว่าราคาหุ้นสามารถ เคลื่อนไหวและปิดสูงกว่าราคาสูงสุดของวันก่อนหน้าได้ ในภาพข้างล่างเป็นตัวอย่างของ Outside Bar สาหรับขาลง ซึ่งตรงข้ามกับที่กล่าวมากับกรณีแรก


outside down day

ดังนั้น ไม่ใช่แค่เพียงหา outside candlestick แล้วส่งออเดอร์เท่านั้น ที่คุณเห็นข้างบน คือกราฟ Cambrex (CBM) มันสามารถหา Outside Bar หลังจากเกิดการทะลุเทรนด์ได้ ในกราฟ CBM มีเทรนด์ขาขึ้นเป็นเวลา 3 ชั่วโมงในกราฟ 5 นาที ก่อนที่จะมีการเกิดทะลุเทรนด์ลง

หลังจากการเบรค CBM จะมี outside down day ซึ่งนาไปสู่การ Sell ในช่วงตอนบ่าย.

#2 – การดีดกลับที่แนวรับ


Spring at Support

การดีดกลับเกิดขึ้นเมื่อราคาหุ้นทดสอบกรอบราคาต่ำสุดและดีดกลับมาในโซนเทรดอย่างรวดเร็ว และเกิดเทรนด์ใหม่ ฉันชอบใช้ปริมาณในการยืนยันการเกิดเหตุการณ์นี้ อย่างไรก็ตาม บทความนี้จะดูแค่ Price Action อย่างเดียวไม่ใช้ปริมาณ ซึ่งเราจะดูแค่กราฟแท่งเทียนเท่านั้น

การตีความผิดของกราฟดีดกลับ คือเทรดเดอร์รอสาหรับการสวิงครั้งสุดท้าย แต่ว่า การดีดกลับสามารถเกิดขึ้นได้ถ้าหุ้นขึ้นมาภายใน 1 – 2 % ของการแกว่งตัวจุดต่ำสุด

รูปแบบการเกิดนั้นค่อนข้างหายากว่าจะต้องมีลักษณะอย่างไร เพื่อแสดงให้เห็นภาพ เรามองตัวอย่างข้างล่างกัน


Spring Example

จะเห็นว่าราคา Low ก่อนไม่สามารถไปถึงได้ แต่ว่าคุณสามารถบอกได้จากพฤติกรรมราคาว่าหุ้นจะกลับตัวและ ราคาจะดีดกลับเป็นขาขึ้น ในลูกศร

#3 - Inside Bars ที่เกิดขึ้นหลังจาก Breakout

Inside bars เกิดขึ้นเมื่อแท่งเทียนกระจุกตัว แล้วราคาเริ่มสร้างแนวรับแนวต้าน แท่งเทียนจะเกิดการแกว่งตัวสวิงจุดสูงต่ำของแท่งก่อนหน้าทำให้ราคาบีบเรื่อย ๆ เพื่อสะสมปริมาณหุ้น

คุณสามารถดูได้จากชุดกราฟซึ่งหลักจากนี้จะเกิดเบรคเอาท์ในกราฟต่อไปนี้


Inside Bars

กราฟนี้เป็นกราฟหุ้น Neonode ซึ่งค่อนข้างมีเอกลักษณ์ เพราะว่าราคาหุ้นเกิดเบรคเอาท์หลังจากที่พยายามมา 4 ครั้งและทะลุราคาสูงสุดไป ต่อมามี Inside Bar เกิดขึ้นหลังจากนั้น NEON ก็เคลื่อนไหว 20 % ของการฟ Day Trade

โปรดทราบว่า Inside bars สามารถเกิดขึ้นก่อนเบรคเอาท์ ซึ่งจะเพิ่มความแข็งแกร่งและความได้เปรียบแม้ว่าจะทะลุแนวต้านไปแล้ว

#4 – ไส้เทียนยาว (Long Wick Candles)


Long Wick 1


Long Wick 2

คุณจะสามารถเห็นพฤติกรรมแบบ Price Action อย่างต่อเนื่องนี้กราฟนี้ ซึ่งถ้าคุณไม่เห็นคุณจะไม่เห็นรูปแบบการก่อตัวของการเคลื่อนไหวในกราฟ

เรามาดูอะไรสนุก ๆ กัน

ไส้เทียนยาวเป็นหนึ่งในรูปแบบโปรดปรานที่สุดของฉัน การเกิดรูปแบบประกอบด้วยการเกิด Gap ขึ้นหรือลง ในตอนเช้า ตามมาด้วย แรงผลักของตลาด เมื่อเกิดรูปแบบนี้จะมีไส้เทียนยาวสำหรับเทรดเดอร์เล่นรอบ เราจะรู้ว่านี้คือรูปแบบที่ทำให้เกิดรูปแบบ Price Action

เหตุผลหลายประการท่าให้เทรดเดอร์ส่วนใหญ่มักจะเข้าช้า ทำให้ราคามันดีดขึ้น ซึ่งนำไปสู่การทดสอบราคาสูงสุดอีกครั้งหนึ่ง

รูปแบบนี้มีให้เห็นไม่บ่อย แต่ว่าเรามาดูในกราฟกันดีกว่า


Long Wick 3

จะเห็นว่าหลังจากที่มีไส้เทียนยาว CDEP มี Inside bar เกิดขึ้นมาก ก่อนที่จะเกิดราคาต่ำสุดใหม่ หลังจากเกิดเบรค ราคาหุ้นเคลื่อนไหวลงต่ำที่สุดต่อ

#5 – การวัดระยะของการสวิงครั้งก่อน


Measure Previous Swings

เคยได้ยินคำกล่าวว่า อดีตมักซ้ำรอยหรือไม่? ในการเทรดก็เช่นกัน

ในฐานะเทรดเดอร์ คุณสามารถเจอกับภาวะอารมณ์บ่อยมาก จนมันครอบงำเหนือเหตุผล คุณจะดูกราฟแล้วดูว่ามันจะถูกต้อง ต้องใช่อย่างที่คุณคิด

จริง ๆ แล้วนั่นไม่ใช่ความจริง คุณรู้หรือไม่ว่าในหุ้น มีหลายคนที่คอยควบคุมตลาดมีอิทธิพลเหนือตลาดอยู่?

เทรดเดอร์เหล่านี้อาศัยด้วยหุ้นของเขา มีเงินมาก ซึ่งจะควบคุมการเคลื่อนไหวของราคาหลักทรัพย์

สิ่งที่คุณทำได้คือ ทำความเข้าใจกับ Price Action ในการเคลื่อนไหวของราคาหลักทรัพย์ก่อนหน้า เมื่อคุณทำการวิเคราะห์ราคาคุณจะสังเกตุเห็นการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นอยู่ที่ประมาณ 5 % ถึง 6 %

ถ้าคุณเทรดสวิง คุณอาจจะเห็นกรอบการแกว่งตัว 18 % - 20 % แต่ว่าคุณไม่ควรจะคิดว่าราคาหุ้นจะเคลื่อนไหวกว้างกว่าการเคลื่อนไหวก่อนหน้า

ผมเข้าใจดีเลยว่าตลาดนั้นไม่มีขีดจำกัด แต่ว่าเราควรเล่นกับโอกาสที่มีโอกาสสำเร็จสูง คนที่สามารถทำกำไรอย่างต่อเนื่องคุณย่อมชนะได้ในระยะยาว

เพื่อที่จะได้เห็นภาพมาดูกราฟกัน


Measure the Swings

จะเห็นว่าหุ้น FTR ตลอดระยะเวลา 10 เดือนเจอการแกว่งตัวบ่อยครั้ง อย่างไรก็ตาม แต่ละครั้งมีระยะราว 60 – 80 เซน ขณะที่มุมมองกราฟ FTR รายวันเราจะเห็นความสัมพันธ์เดียวกันบน Time Frame ใดก็ได้

ในฐานะเทรดเดอร์ คุณคิดว่ามันจะดูสมเหตุสมผลหรือไม่ในการทำกำไร 2 – 4 เหรียญจากการเทรดสวิง? บางครั้งกราฟอาจจะวิ่งได้ แต่ว่าในกราฟนี้อย่างน้อยก็มี 6 – 7 ครั้งที่มันเคลื่อนไหว 60 – 80 เซน ถ้าคุณสามารถเทรดแต่ละการแกว่งตัวได้สำเร็จทุกครั้ง หมายความว่าคุณตีโฮมรันทุกครั้งได้ แต่ถ้าไม่หล่ะ

#6 – การพักฐานที่น้อย


No Price Retracement

อย่าพึ่งเอาไปปนกับ Fibonacci เพราะว่าผมรู้ว่าบางคนอาจจะคิดว่านี่เป็นโซนที่สำคัญ อย่างไรก็ตาม การพักฐานที่น้อยนั้นสะท้อนให้ถึงความแรงของเทรนด์และเทรนด์นั้นจะเคลื่อนไหวต่อไป นี่ก็เป็นสัญญาณง่าย ๆ


little retracement

บางครั้งคุณอาจจะให้มันพักฐานจนถึงระดับน้อยกว่า 38.2% ถ้าเป็นอย่างนั้นเมื่อราคาหุ้นได้ทดสอบ swing high หรือ low ก่อนหน้า จะมีโอกาสมากที่เบรคเอาท์จะเกิดขึ้นและเทรนด์จะเคลื่อนไปต่อ

สรุป

การเทรดด้วย Price Action อาจจะง่ายหรือยากขึ้นอยู่กับคุณเลือกอย่างไร 6 รูปแบบที่เขียนไปมีอยู่ในตลาดเกิดขึ้นบ่อย คุณต้องดูการวิเคราะห์ของคุณว่า คุณคิดอย่างไร

*

admin

  • 81,060
Re: 6 รูปแบบ price Action ที่ได้ผลดีที่สุด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 09, กรกฎาคม 2017, 10:20:08 PM »

ขอบคุณครับ
(TH)**
"เอาชนะใจตัวเองให้ได้ ก่อนที่จะไปเอาชนะตลาด"

*

aodrgb

Re: 6 รูปแบบ price Action ที่ได้ผลดีที่สุด
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 09, กรกฎาคม 2017, 11:53:06 PM »
ขอบคุณครับ

*

Arnont_J

Re: 6 รูปแบบ price Action ที่ได้ผลดีที่สุด
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 10, กรกฎาคม 2017, 08:28:24 AM »
ขอบคุณครับ
(TH)** (TH)** (TH)** (TH)**

Re: 6 รูปแบบ price Action ที่ได้ผลดีที่สุด
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 09, กันยายน 2017, 08:16:06 AM »
 **6022** ขอบคุณครับ  **6022**