ข่าว forex Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่าธนาคารจะจับตาดูความเสี่ยงทางเศรษฐกิจทั่วโลกรวมถึงความตึงเครียดล่าสุดระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนก็ยังคงมีส่วนในการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายการเงินในอนาคตด้วย
"เงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนและความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต" คูโรดะกล่าวในการงานปีใหม่ของธนาคาร
ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและอิหร่านเพิ่มมากขึ้นหลังจากวอชิงตันสังหารนายพลของอิหร่าน และกรุงเตหะรานตอบโต้ด้วยการลดภาระผูกพันภายใต้แผนปฏิบัติการร่วมที่ครอบคลุม (JCPOA) และขู่ว่าจะโจมตีฐานทัพสหรัฐฯในตะวันออกกลางขณะเดียวกันประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศว่าเขาจะลงนามในข้อตกลงการค้าระยะที่หนึ่งกับจีนในวันที่ 15 มกราคมนี้และจะมีการพูดคุยเกี่ยวกับการเจรจาระยะที่สองต่อจากการลงนาม
แปลและเรียบเรียงโดย Traderider News