“แคนาดา” กับดอกเบี้ยที่สูงเกิน : จับตาสกุลเงิน CAD อ่อนแอ

  • 2 replies
  • 806 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

INFINOX Official

ดอกเบี้ยที่สูงเกินไป

ในวันนี้จะมีประกาศ BoC Interest Rate Decision ณ 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย หรือเป็นการแถลงจากธนาคารกลางแคนาดาว่า จะตัดสินใจอย่างไรเกี่ยวกับดอกเบี้ยนโยบาย

Bloomberg สำรวจความเห็นจากนักวิเคราะห์แล้วปรากฏว่า ส่วนใหญ่มองว่า BoC จะยังคงคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 1.75 % เท่าเดิม และหากเป็นไปตามคาด ก็จะเป็นว่าการคงอัตราดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นครั้งที่ 5 ซึ่งนักลงทุนมองว่า 1.75% เป็นระดับที่ค่อนข้างสูงเกินไปข้อมูลจาก Tradingeconomic แสดงแนวโน้มดอกเบี้ยที่เป็นขาขึ้นของประเทศแคนาดา

ขึ้นดอกเบี้ย ค่าเงินก็ยังอ่อน

การขึ้นดอกเบี้ยจะทำให้ต้นทุนทางการเงินของการทำธุรกิจสูงขึ้น ส่งผลให้ transaction ของการกู้ยืมเงินมักลดลง และทำให้เศรษฐกิจค่อยๆ ชะลอตัว แต่การขึ้นดอกเบี้ยคือสิ่งที่จำเป็นในการควบคุมเงินเฟ้อไม่ให้สูงเกินไป เมื่อเศรษฐกิจขยายตัว

ปัญหาคือ เศรษฐกิจของประเทศแคนาดาไม่ได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้ราคาน้ำมันดิบจะพุ่งสูงขึ้นมาก ซึ่งตามธรรมดาจะส่งผลให้แคนาดามีรายได้มากขึ้น แต่ถึงกระนั้น ตัวเลขเศรษฐกิจที่ประกาศออกมาก็ยังน่าผิดหวัง อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก การคงดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับสูงเป็นเวลานานๆ อาจไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับแคนาดา การขึ้นดอกเบี้ยยิ่งสร้างความกังวลให้นักลงทุน ผลสืบเนื่องทำให้เงินไหลออกจากพันธบัตรแคนาดาจนค่าเงินอ่อนแอลงดัชนีวัดผลลิต หรือสินค้าอันเป็นผลลัพธ์เมื่อใส่ปัจจัยการผลิตลงไป : จากตัวเลขจะเห็นการผงกหัวลงของเส้นกราฟมาตั้งแต่ปลายปี 2017 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการขึ้นดอกเบี้ยมาเรื่อยๆ ล้อไปกับราคาน้ำมันดิบ

หนึ่งเดียวที่ไม่ยอมจำนน

“ผมเชื่อว่า Stephen Poloz ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศแคนาดา จะยังคงมีมุมมองแบบ Hawkish อยู่ แม้ว่าธนาคารกลางอื่นๆ อย่าง FED หรือ ECB จะยอมจำนนแล้วก็ได้” – Frances Donald หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์มหภาคแห่ง Manulife Asset Management ให้ความเห็นไว้

พูดง่ายๆ ก็คือ ธนาคารกลางทั่วโลก กำลังมีมุมมองที่ผ่อนคลายต่อนโยบายการเงินมากขึ้น FED ส่งสัญญาณเรื่องการลดดอกเบี้ย ในขณะที่ Trump ออกตัวแรงถึงขนาดว่า อยากให้ทำ QE อีกสักครั้ง ส่วน ECB จากที่เคยประกาศว่าจะขึ้นดอกเบี้ย ก็กลับลำไม่ต่างจาก FED มีเพียง BoC เท่านั้นที่ยังคงดอกเบี้ยในระดับสูงอยู่

Share Topic.

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05, มิถุนายน 2019, 11:01:48 PM โดย admin »

*

ออนไลน์ admin

  • *
  • 72,013
  • 2638
ขอบคุณครับ
 (TH)**
"เอาชนะใจตัวเองให้ได้ ก่อนที่จะไปเอาชนะตลาด"


Tags: